• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trung Quốc “doạ” vượt Nga, bám Mỹ với siêu vũ khí mới nhất

Thế giới 23/06/2018 - 18:53

(Tổ Quốc) - Mẫu phi cơ chiến đấu thế hệ năm của Trung Quốc được đánh giá là đưa nước này sánh vai với các cường quốc quân sự hàng đầu.

Hôm thứ Sáu (22/6), theo một bài báo đăng trên tờ Nhật báo Tuổi trẻ Trung Quốc, mẫu máy bay tàng hình mới nhất của Trung Quốc đã khiến quốc gia châu Á có thể “sánh vai” với các cường quốc quân sự khác.

Tác giả Qin Qian đã so sánh phi cơ tàng hình thế hệ năm Chengdu J-20 của Trung Quốc với F-22 Raptor của Mỹ và Sikhoi Su-57 PAK-FA của Nga. Qin đánh giá, quân đội Trung Quốc chưa có được kinh nghiệm như các lực lượng vũ trang hàng đầu thế giới, nhưng J-20 đang dẫn đầu một cuộc cách mạng hoá không lực Trung Quốc, bắt đầu từ những bước nhảy vọt trong công nghệ chế tạo mẫu máy bay này.

“Mặc dù chậm 15 – 16 năm so với quy trình của Không lực Mỹ, Không lực Trung Quốc đã được trang bị những phi cơ chiến đấu thế hệ bốn gần như vào cùng thời điểm với Không lực Nga,” Qin viết.

“So với máy bay tàng hình hạng nhẹ một động cơ thế hệ bốn F-35A mà Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước láng giềng khác đang sở hữu, máy bay tàng hình hạng nặng hai động cơ J-20 của Trung Quốc có năng lực chiến đấu toàn diện và mạnh mẽ hơn khi tấn công các mục tiêu dưới đất và giành quyền kiểm soát trên không”, Qin đánh giá.

 

Cũng theo tác giả, J-20 đã “tăng cường năng lực phòng thủ - tấn công tích hợp” cho quân đội Trung Quốc thông qua việc nâng cấp các máy bay Sukhoi Su-27 mua từ Nga cùng các phi cơ J-11 và J-16 của Trung Quốc (vốn dựa trên thiết kế Su-27).

Trong các chiến dịch không kích, J-20 được cho là sẽ “tạo điều kiện có lợi cho các phi cơ cùng chiến đấu, bằng cách xuyên thủng hệ thống phòng thủ của đối phương đầu tiên”.

Qin còn chỉ ra các chi tiết khiến J-20 trở thành một phi cơ chiến đấu thế hệ năm theo chuẩn quốc tế, bao gồm “hệ thống radar tinh vi, mạnh mẽ, đa chức năng với khả năng phát hiện chuẩn xác hơn và ở khoảng cách xa hơn” – gấp đôi, thậm chí là gấp ba so với các máy bay trước đây.

Hiện Mỹ vẫn là nước dẫn đầu trong sức mạnh không lực, và gần như chắc chắn sẽ duy trì vị trí này trong tương lai gần. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga đang cùng nhau nỗ lực để rút ngắn sự khác biệt. Cả hai nước đang nhanh chóng đẩy mạnh năng lực quân sự và củng cố vị thế trên trường quốc tế bằng nhiều cách khác nhau.

Tháng trước, trong phiên điều trần trước một tiểu ban của Thượng viện, Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson cho biết, ngay cả máy bay kiểm soát và chỉ huy E-8C JSTARS đã nâng cấp của Mỹ, cũng có thể bị bắn hạ ngay trong ngày đụng độ đầu tiên” bởi các tên lửa đất đối không của Trung Quốc và Nga. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ