• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc "phản ứng gắt" tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Thế giới 17/01/2020 16:16

(Tổ Quốc) - Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Shiloh của Mỹ đã đi về phía bắc qua tuyến đường thủy chiến lược eo biển Đài Loan.

Trung Quốc cho biết họ theo dõi và giám sát chặt chẽ một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Sáu, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đã đưa ra nhận xét trên sau khi tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Shiloh tiến hành di chuyển qua eo biển Đài Loan vào hôm thứ Năm sau cuộc bầu cử nhà lãnh đạo hòn đảo.

Trung Quốc "phản ứng gắt" tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Shiloh (CG-67). Ảnh: Reuters.

"Vấn đề Đài Loan là về sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất đối với quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ, theo ông Geng Shuang và nói thêm rằng Hoa Kỳ nên tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc.

Joe Keiley, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, hôm thứ Sáu cho biết USS Shiloh đã thực hiện một chuyến đi qua "eo biển Đài Loan thường lệ" - trong một động thái thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, di chuyển trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, ông nói.

Cơ quan quân sự Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng tàu chiến Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ dẫn đường chung khi nó di chuyển từ phía tây nam của hòn đảo về phía bắc, thông qua tuyến đường thủy chiến lược ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ đưa hòn đảo này về dưới sự kiểm soát của mình, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hoa Kỳ đã tăng tần suất đi qua eo biển Đài Loan trong những năm gần đây bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, với ít nhất chín chuyến đi vào năm ngoái. Một trong những con tàu di chuyển gần đây nhất bao gồm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville đi qua eo biển này vào tháng 11 năm ngoái.

Đài Loan hoan nghênh hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Hoa Kỳ là một dấu hiệu thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với Đài Loan, vì quan hệ của họ với Bắc Kinh đã xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn, từ Đảng Tiến bộ Dân chủ nghiêng về việc muốn Đài Loan độc lập, trở thành nhà lãnh đạo hòn đảo này từ năm 2016.

Bắc Kinh cũng đã gửi tàu sân bay mới của họ, Sơn Đông, qua eo biển Đài Loan vào tháng 11 và tháng 12 năm ngoái, đồng thời tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn ở khu vực xung quanh và huấn luyện máy bay ném bom gần hòn đảo này trong những năm gần đây.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ