• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trung Quốc: Rao bán chất gây mê siêu mạnh khắp thế giới

Thế giới 07/10/2016 22:03

(Tổ Quốc) - Các công ty Trung Quốc đang công khai rao bán và xuất khẩu chất gây mê Carfentanil siêu mạnh tới toàn thế giới.  

Carfentanil là một trong những loại thuốc gây mê mạnh nhất thuộc nhóm opioid và chỉ một khối lượng nhỏ cũng có thể giết chết một người. Cho đến tháng 7, khi người sử dụng ma túy tại Mỹ bắt đầu sử dụng quá liều carfentanil – chất gây mê siêu mạnh chết người này mới được chú ý tới nhiều.

Mùa hè vừa qua, sự lạm dụng Carfentanil đã giết chết hàng chục ngàn người Mỹ. Ở Trung Quốc – “thị trường” cung cấp ma túy tổng hợp hàng đầu thế giới, carfentanil không phải là một chất bị kiểm soát.

Một cuộc điều tra của AP cho biết, các nhà cung cấp Trung Quốc đang rao bán carfentanil công khai trên mạng internet, có thể xuất khẩu trên toàn thế giới và không hề có sự lo ngại nào.

AP đã xác định được 12 doanh nghiệp Trung Quốc nói rằng họ sẽ xuất khẩu carfentanil đến Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Australia với giá thấp nhất là 2.750 USD/kg.

Những hộp mực chứa carfentanil được nhập khẩu từ Trung Quốc bị lực lượng an ninh Canada thu giữ đầu năm nay. (Nguồn: AP)

"Chúng tôi có thể cung cấp carfentanil. chắc chắn như vậy", một nhân viên bán hàng từ Công ty xuất nhập khẩu Jilin Tely cho biết trong một email bằng tiếng Anh tháng 9. "Đây là một trong những sản phẩm bán chạy của chúng tôi."

AP chưa đặt đơn hàng nào và cũng chưa kiểm tra được các sản phẩm này có chính hãng hay không.

Trong nhiều thập kỷ trước, khi chưa được các đại lý thuốc sử dụng nhiều, carfentanil và các chất tương tự được nghiên cứu như vũ khí hóa học của Mỹ, Anh, Nga, Israel, Trung Quốc, Cộng hòa Séc và Ấn Độ, theo nhiều tài liệu được công bố công khai. Những chất này hiện bị cấm sử dụng tại các chiến trường xung đột, theo Công ước vũ khí hóa học.

"Đó là một thứ vũ khí," Andrew Weber, trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ về chương trình hạt nhân, hóa học và sinh học quốc phòng từ năm 2009 đến năm 2014 nói: "Các công ty không nên bán nó cho bất cứ ai."

Carfentanil mạnh hơn 100 lần so với fentanyl – một loại ma túy mạnh hơn heroin tới 50 lần. Sự lạm dụng vừa qua đã nhắc nhở Mỹ cần phát triển chiến lược đối phó với khả năng sử dụng carfentanil như một công cụ chiến tranh hay khủng bố, theo ông Weber. "Các quốc gia mà chúng tôi quan ngại có thể quan tâm tới việc sử dụng chúng cho mục đích tấn công," ông nói. "Chúng tôi cũng lo ngại rằng các nhóm như ISIS có thể đặt hàng nó trong hoạt động thương mại."

Chính phủ Mỹ đang gây sức ép lên Trung Quốc để đưa chất này vào danh sách đen, nhưng Bắc Kinh vẫn chưa có hành động cụ thể. Cơ quan chống ma túy Mỹ (DEA) đã "chia sẻ thông tin tình báo và các dữ liệu khoa học" với Trung Quốc về việc kiểm soát carfentanil, theo Russell Baer, một đặc vụ DEA tại Washington cho biết.

"Tôi biết Trung Quốc đang theo dõi nó rất chặt chẽ", ông nói. Các quan chức chống ma túy hàng đầu Trung Quốc và Mỹ đã nhóm họp trong tháng 8 và tháng 9 để thảo luận về các chất thuộc nhóm opioid, tuy nhiên chưa đưa ra được tuyên bố về carfentanil.

(Theo SCMP)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ