• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trung Quốc sẽ dừng cho Venezuela vay tiền

Kinh tế 04/10/2016 - 16:46

(Tổ Quốc)-Trung Quốc dự kiến sẽ cắt giảm các khoản vay mới cho quốc gia Nam Mỹ này, sau khi rót 60 tỉ USD vào Venezuela, trong suốt một thập kỷ qua.
Trung Quốc được coi là chủ nợ quan trọng nhất của Venezuela kể từ năm 2007 khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cho Venezuela vay 60 tỷ USD. Con số này lớn hơn bất kỳ khoản vay nào cho các nước Mỹ Latin khác.
Venezuela hiện vẫn nợ Trung Quốc 20 tỷ USD và không có dấu hiệu sẽ trả được số tiền này trong khủng hoảng như hiện nay. Đa số các khoản nợ được Venezuela trả cho Trung Quốc bằng dầu thô.

Một khu chợ của người Trung Quốc ở Venezuela - Ảnh: WSJ.

Năm ngoái, công ty dầu khí nhà nước Venezeula chuyển 579.000 thùng dầu mỗi ngày cho Trung Quốc, theo thống kê của đơn vị kiểm toán tài chính.
Việc giá dầu giảm trong suốt thời gian dài vừa qua đã khiến Venezuela có khả năng sẽ không thể trả được nợ. Một số nhà cung cấp như Schlumberger (SLB) đã giảm hoạt động một cách đáng kể vì những hóa đơn tài chính mà chính phủ Venezuela vẫn còn nợ.
Theo các chuyên gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro quản lý nguồn tài nguyên đất nước một cách yếu kém và đẩy nền kinh tế vào khủng hoảng. Vì vậy, Trung Quốc đã tỏ ra hết kiên nhẫn.
Theo CNN, đây được coi là bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Venezuela đứng trước nhiều khó khăn về kinh tế và nhân đạo.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm