• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trung Quốc tổ chức cuộc đua thuyền buồm tại Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

Thế giới 23/05/2019 20:56

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra những phản ứng mới nhất về những thông tin đề cập tới các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 23/5, phóng viên có đưa ra đề nghị Người phát ngôn nêu phản ứng của Việt Nam trước thông tin từ ngày 22-26.4, Trung Quốc tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 từ đảo Tam Á (Trung Quốc) tới khu vực đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi này, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay, Tôi xin nhắc lại lập trường của Việt Nam, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiếp tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, trái với thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề giải quyết trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông DOC, gây phức tạp tình hình và không có lợi trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Trung Quốc tổ chức cuộc đua thuyền buồm tại Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không tái diễn hoạt động nói trên, không có các hành động gia tăng căng thẳng làm phức tạp tình hình khu vực, Người phát ngôn nói.

Về thông tin phóng viên đưa ra liên quan tới báo cáo ngày 20/5 của các chuyên gia Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) cho biết, các đội tàu đánh bắt nghêu được xem là có tác động phá hoại môi trường của Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông, cụ thể là vùng biển gần khu vực đá Bông Bay, đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền và các vấn đề liên quan khác ở Biển Đông là rõ ràng, nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Việc khai tác các nguồn tài nguyên ở khu vực Biển Đông ở cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế như đã được nêu trong công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Do đó, việc khai thác tài nguyên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường sinh thái biển. Các quốc gia cũng cần tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo các điều ước quốc tế về môi trường.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ