• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc trở thành thế lực lớn về bộ xét nghiệm Covid-19 toàn cầu

Thế giới 30/03/2020 09:52

(Tổ Quốc) - Hơn 100 công ty Trung Quốc đang bán bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona sang châu Âu, nhưng hầu hết không được cấp phép bán tại Trung Quốc, theo SCMP.

Vào thời điểm virus corona lan rộng ở thành phố Vũ Hán và lan nhanh khắp Trung Quốc. Chỉ một số ít bộ xét nghiệm chẩn đoán đã được chính quyền trung ương ở Bắc Kinh chấp thuận, nhưng hàng trăm công ty ở Trung Quốc vẫn cạnh tranh nhau phát triển các bộ xét nghiệm mới.

Tìm đường sang châu Âu

Tôi không nghĩ đến việc xin phê duyệt ở Trung Quốc, Zhang Shuwen, người sáng lập công ty về sản phẩm sinh học Nanjing Liming Bio cho biết. "Quá trình này mất nhiều thời gian. Và khi tôi nhận được sự chấp thuận, dịch bệnh có thể đã kết thúc".

Thay vào đó, Zhang là một phần trong một nhóm các nhà xuất khẩu Trung Quốc bán bộ dụng cụ xét nghiệm cho các nước bên ngoài thế giới trong bối cảnh đại dịch lan rộng ra bên ngoài Trung Quốc, nơi dịch bệnh đang được kiểm soát tốt và nhu cầu sử dụng bộ xét nghiệm giảm đi.

Vào tháng Hai, Zhang đã nộp đơn xin bán bốn sản phẩm xét nghiệm lên Liên minh Châu Âu, nhận được chứng nhận CE chính thức vào tháng 3 – đồng nghĩa là sản phẩm của họ tuân thủ các tiêu chuẩn về y tế, an toàn và môi trường do các nhà quản lý châu Âu đặt ra. Hiện tại, Zhang có nhiều khách hàng từ Italy, Tây Ban Nha, Áo, Hungary, Pháp, Iran, Ả Rập Saudi, Nhật Bản và Hàn Quốc.

"Hiện tại chúng tôi có rất nhiều đơn hàng nên chúng tôi làm việc đến 9 giờ tối, bảy ngày một tuần. Chúng tôi đang tính đến việc làm việc 24 giờ một ngày, yêu cầu công nhân thực hiện ba ca mỗi ngày, ông Zhang nói.

Trung Quốc trở thành thế lực lớn về bộ xét nghiệm Covid-19 toàn cầu - Ảnh 1.

Với việc kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất dần được nối lại, nhiều Trung Quốc bắt đầu tăng cường sản xuất các bộ xét nghiệm virus corona. Ảnh: STR/AFP/GETTY IMAGES.

Nhiều khu vực lây nhiễm lớn đã diễn ra trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ, với tâm chấn chuyển từ Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc sang Italy, sau đó là Tây Ban Nha và giờ là New York. Sự thiếu hụt trầm trọng các thiết bị xét nghiệm có nghĩa là thay vì được chẩn đoán, các bệnh nhân khả nghi được coi là có nguy cơ thấp và có thể được yêu cầu ở nhà.

"Vào đầu tháng 2, khoảng một nửa bộ dụng cụ thử nghiệm của chúng tôi đã được bán ở Trung Quốc và một nửa ở nước ngoài. Bây giờ, hầu như không còn trong nước nữa. Những thiết bị duy nhất chúng tôi bán ở đây bây giờ là cho những hành khách đến từ bên ngoài [Trung Quốc], những người cần được xét nghiệm", theo một giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn BGI, công ty về gen lớn nhất Trung Quốc, người nói với điều kiện giấu tên.

Vào đầu tháng 2, BGI đã sản xuất 200.000 bộ xét nghiệm mỗi ngày từ nhà máy của mình ở Vũ Hán. Nhà máy này, với vài trăm công nhân, đã hoạt động liên tục 24 giờ trong khi phần lớn thành phố bị đóng cửa.

Hiện tại, ông cho biết, công ty đang sản xuất 600.000 bộ xét nghiệm mỗi ngày và vừa trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên được phê duyệt khẩn cấp để bán các thiết bị xét nghiệm kỹ thuật Real time PCR tại Mỹ.

Nhiều nguy cơ với nguồn cung bộ xét nghiệm virus corona

Các bộ dụng cụ xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất đang trở thành một sự hiện diện phổ biến hơn trên khắp châu Âu và phần còn lại của thế giới, gia tăng thêm những tranh cãi về sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp y tế từ Trung Quốc.

Tính tới thứ Năm tuần trước, 102 công ty Trung Quốc đã được cấp quyền tiếp cận thị trường châu Âu, theo Song Haibo, Chủ tịch Hiệp hội Chẩn đoán In vitro (tiến hành các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm) Trung Quốc, so với chỉ một công ty được cấp phép tại Mỹ. Tuy nhiên, nhiều trong số các công ty này không có sự cho phép của Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia để bán tại Trung Quốc. Trên thực tế, chỉ có 13 công ty được cấp phép bán bộ dụng cụ xét nghiệm PCR tại Trung Quốc.

Một quản lý tại một công ty công nghệ sinh học ở Trường Sa, người xin giấu tên, cho biết công ty chỉ được cấp phép bán bộ dụng cụ xét nghiệm PCR cho động vật ở Trung Quốc, nhưng lại đang chuẩn bị đẩy mạnh sản xuất 30.000 bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 mới được nghiên cứu sang châu Âu, sau khi nhận được chứng chỉ CE vào ngày 17/3.

Không phải tất cả các con đường vào thị trường châu Âu đều thành công. Trung Quốc đã xuất khẩu 550 triệu khẩu trang, 5,5 triệu bộ dụng cụ thử nghiệm và 950 triệu máy thở cho Tây Ban Nha với chi phí 432 triệu euro (480 triệu USD) trước đó vào tháng 3, nhưng nhiều lo ngại đã được đặt ra về chất lượng của các sản phẩm xét nghiệm.

Tuần trước, tờ El País của Tây Ban Nha đưa tin rằng thiết bị xét nghiệm kháng nguyên từ công ty Bioeasy Biotech có trụ sở tại Thâm Quyến chỉ có tỷ lệ phát hiện 30% đối với Covid-19, dù chúng được cho là chính xác tới 80%. Bioeasy không được đưa vào danh sách các nhà cung cấp được Bộ Thương mại Trung Quốc phê duyệt cung cấp sản phẩm cho Tây Ban Nha.

Bioeasy sau đó đã phủ nhận rằng thiết bị bị lỗi và cho rằng các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã không làm theo đúng hướng dẫn.

Chính quyền Philippines hôm thứ Bảy cũng cho biết họ đã loại bỏ các bộ dụng cụ xét nghiệm nhập khẩu từ Trung Quốc, tuyên bố chúng chỉ có tỷ lệ chính xác 40%.

Tôi đoán, với tình huống khó khăn, có lẽ sự tập trung bây giờ là tốc độ và có thể quá trình (kiểm duyệt - pv) này chưa được thấu đáo, một nguồn tin của Liên minh châu Âu, người xin giấu tên, nói.

Tuy nhiên, đây sẽ là một hành động thức tỉnh về việc không nên từ bỏ kiểm soát chất lượng, hoặc chúng ta sẽ ném tài nguyên khan hiếm quý giá ra khỏi cửa sổ và mang lại những điểm yếu cho hệ thống này và để virus lan rộng hơn nữa, ông nói.

Ngày càng nhiều nước đang chuyển sang Trung Quốc, cùng với Hàn Quốc, là một trong số ít nơi trên thế giới sẵn bộ dụng cụ xét nghiệm.

Hôm thứ Năm, hãng hàng không Ireland Aer Lingus tuyên bố rằng họ sẽ gửi năm chiếc máy bay lớn nhất của mình đến Trung Quốc để nhận thiết bị y tế, bao gồm 100.000 bộ dụng cụ xét nghiệm mỗi tuần. Hàng loạt các quốc gia cũng đang điều động máy bay thương mại để tiếp nhận số lượng lớn thiết bị y tế.

Nhưng có ý kiến cho rằng Trung Quốc không thể đáp ứng tất cả nhu cầu về bộ dụng cụ xét nghiệm trên thế giới khi nhu cầu chưa xác định được biên độ.

Huaxi Securities, một công ty đầu tư của Trung Quốc, tuần trước ước tính nhu cầu về bộ dụng cụ xét nghiệm trên toàn cầu lên tới 700.000 bộ mỗi ngày. Nhưng khi đang có lo ngại rằng những người mang virus corona không biểu hiện triệu chứng thì có thể đến lúc tất cả mọi người sẽ được xét nghiệm và có lẽ không chỉ một lần.

Thiết bị xét nghiệm không giống như sản xuất khẩu, theo nguồn tin từ BGI, người cũng cảnh báo rằng các công ty không chuyên như Ford, Xiaomi hay Tesla sẽ không thể chế tạo bộ dụng cụ xét nghiệm vì sự phức tạp và rào cản gia nhập.

Ở công suất hiện tại 600.000 bộ/ ngày, không thể mở rộng nhà máy, do phải thay đổi thủ tục liên quan, một nguồn tin của BGI cho biết. Khu vực sản xuất thiết bị chẩn đoán tại Trung Quốc phải đáp ứng các tiêu chuẩn lâm sàng chặt chẽ, và do đó, được hiểu rằng quá trình phê duyệt cho một cơ sở mới mất từ 6 - 12 tháng".

Dịch lan rộng quá nhanh cũng dẫn đến sự thiếu hụt các nguyên liệu sản xuất bộ dụng cụ này và có thể gây thêm khó khăn cho tình trạng thiếu hụt thiết bị này trên toàn cầu.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ