• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc trước phép thử lớn khi "Tuần lễ Vàng" du lịch bắt đầu

Du lịch 01/10/2020 10:26

(Tổ Quốc) - CNN đăng tải, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc sẽ chen chúc trên tàu hỏa, máy bay hay trong những chiếc ô tô dọc theo đường cao tốc khi kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 8 ngày bắt đầu hôm nay (1/10).

Đây cũng là kỳ nghỉ lớn đầu tiên của quốc gia đông dân nhất thế giới sau khi họ khống chế thành công đại dịch COVID-19. Mặc dù cuộc sống gần như đã trở lại bình thường trong những tháng qua, nhưng kỳ nghỉ "Tuần lễ Vàng" sẽ là một "bài kiểm tra" đầy tham vọng cho thành công của Trung Quốc trước dịch bệnh, cũng như một cú huých được mong đợi cho nền kinh tế.

Trung Quốc trước phép thử lớn khi "Tuần lễ Vàng" du lịch bắt đầu - Ảnh 1.

Quang cảnh đông đúc trên đường phố Thượng Hải trong dịp kỳ nghỉ "Tuần lễ Vàng" năm 2017 (ảnh: CNN)

Theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, năm ngoái người dân nước này đã thực hiện khoảng 782 triệu chuyến đi nội địa trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh và giúp đem lại khoản lợi nhuận gần 95 tỷ USD cho ngành du lịch.

Cơ quan trên ước tính năm nay sẽ có ít nhất 550 triệu chuyến đi trong nước trong khi trang web du lịch lớn nhất Trung Quốc là Ctrip thậm chí còn đưa ra con số lớn hơn, lên tới 600 triệu chuyến.

Quy mô di chuyển khổng lồ trong một thời gian ngắn như vậy là điều không thể xảy ra tại nhiều nơi khác trên thế giới khi các chính phủ vẫn đang "vật lộn" với số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng. Tại Mỹ, số người nhiễm virus đã vượt mức 7 triệu người trong dịp cuối tuần vừa rồi. Phần lớn châu Âu đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ 3, thậm chí ngay cả các nước ít bị ảnh hưởng trong làn sóng thứ nhất như Hy Lạp và Croatia giờ đây cũng có lượng người nhiễm COVID-19 tăng mạnh sau khi châu Âu mở cửa lại biên giới nội địa hồi tháng Sáu.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, với số ca nhiễm trong nước gần như bằng 0, virus corora mới không còn là mối bận tâm lớn nhất cho người dân quốc gia châu Á. Tất cả những hạn chế di chuyển trong nước đều đã được dỡ bỏ. Về mặt chính thức, một số thành phố vẫn đòi hỏi hành khách phải cung cấp mã y tế màu xanh trên điện thoại tại các nhà ga và sân bay để chứng tỏ họ không nhiễm bệnh, tuy nhiên, việc thực hiện không quá chặt chẽ trong thực tế.

Một dấu hiệu thể hiện sự tự tin của chính phủ trong kiểm soát dịch bệnh là tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Trung Quốc đã thông báo, hoạt động di chuyển nội địa có thể diễn ra "bình thường" trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Các chính quyền địa phương cũng đang nỗ lực hết sức để thu hút du khách. Theo Ctrip, hơn 20 chính quyền tỉnh thành đã triển khai các gói voucher du lịch với khoảng 1.500 điểm du lịch trên toàn Trung Quốc thực hiện các hình thức miễn giảm giá vé.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ