• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trung Quốc “tung” cảnh báo liên minh quân sự Ấn-Nhật

Thế giới 16/09/2017 - 20:45

(Tổ Quốc) - Nhật Bản và Ấn Độ tiếp tục mở rộng quan hệ quốc phòng và Trung Quốc rõ ràng không thích điều này.  

Hãng tin Sputnik nhận định, việc Nhật Bản và Ấn Độ đồng thuận mở rộng quan hệ quốc phòng được coi là một thông điệp rõ ràng gửi đến Trung Quốc. Thỏa thuận này được thông qua trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh thường niên Ấn Độ - Nhật Bản được tổ chức tại thành phố Ahmedabad của Ấn Độ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Theo một thông cáo chung, hai quốc gia đã đồng ý tăng cường hợp tác an ninh – quốc phòng và các kênh đối thoại, bao gồm các cuộc tập trận chung như Malabar…, hợp tác thiết bị và công nghệ quân sự trong nhiều lĩnh vực như hệ thống giám sát tự động…

Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar cũng nhắc lại, hợp tác an ninh – quốc phòng giữa Nhật Bản và Ấn Độ là chủ đề chính trong các cuộc thảo luận giữa hai bên.

“Nhiều cuộc thảo luận liên quan đến đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và an ninh… Chúng tôi cũng đồng ý hợp tác và trao đổi giữa quân đội [Ấn Độ] và lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Thỏa thuận cũng bao gồm hợp tác giữa Không lực Ấn Độ và Lực lượng phòng không Nhật Bản,…” ông Jaishankar phát biểu trong một cuộc họp báo.

Những động thái trên đã không nhận được sự chào đón từ Trung Quốc. Bắc Kinh cảnh báo, Ấn Độ và Nhật Bản nên tiến tới mối quan hệ đối tác, thay vì một đồng minh để đối phó quốc gia khác.

“Chúng tôi ủng hộ các quốc gia trong khu vực tiến hành đối thoại mà không phải đối đầu, và hướng về mối quan hệ đối tác thay vì đồng minh,” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết.

Các chuyên gia Ấn Độ nhận định, quan hệ đồng minh giữa Ấn Độ với Nhật Bản, Mỹ và Australia thật sự khiến Trung Quốc phải lo ngại.

“Rõ ràng, việc tăng cường hợp tác quốc phòng với Nhật Bản về cơ bản là để đối phó với Trung Quốc,” chuyên gia chiến lược, Giáo sư Sudhir Singh nói với Sputnik. “Có ba lĩnh vực là nơi hội tụ lợi ích của Ấn Độ và Nhật Bản và hiện đang bất đồng với Trung Quốc: biển Đông, Ấn Độ Dương và Đông Nam Á. Trung Quốc đang theo dõi những diễn biến này một cách chặt chẽ, đặc biệt là mối quan hệ liên minh Ấn Độ với Nhật Bản, Mỹ và Australia.”

(Theo Sputnik)

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ