• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc tung tín hiệu căng thẳng mới tới tàu chiến Mỹ

Thế giới 28/08/2019 17:09

(Tổ Quốc) - Đề xuất của một tàu chiến Hải quân Mỹ thực hiện chuyến thăm cảng tới thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc vào hôm Chủ nhật đã bị từ chối.

Thông tin này được Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đưa ra hôm thứ Tư.

Động thái từ chối này diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, từ chiến tranh thương mại cho tới những căng thẳng tại Hồng Kông.

"PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] đã từ chối yêu cầu của Hải quân Hoa Kỳ về chuyến thăm cảng Thanh Đảo, Chỉ huy trưởng Reann Mommsen, quan chức phụ trách quan hệ đối ngoại cho Hạm đội bảy của Mỹ cho biết trong một tuyên bố qua email hôm thứ Tư.

a545e464-c944-11e9-b4e3-f796e392de6b_image_hires_143330

Căng thẳng Mỹ - Trung khiến nhiều hoạt động trao đổi hai bên bị hạn chế. Ảnh: Alamy.

Mommsen từ chối nêu tên tàu chiến bị từ chối thăm cảng hoặc thời điểm yêu cầu của họ bị từ chối.

Thông tin này được Reuters đăng tải đầu tiên, trích dẫn một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên.

Đây là lần thứ hai trong một tháng, Trung Quốc không đồng ý để các tàu Hải quân Hoa Kỳ thăm cảng.

Vào ngày 13/8, Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã từ chối yêu cầu để cho hai tàu Hải quân Hoa Kỳ đến thăm Hồng Kông.

Tàu đổ bộ đổ bộ USS Green Bay, theo lịch trình đến thăm Hồng Kông vào ngày 17/8, và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Lake Erie đã dự kiến sẽ ghé thăm vào tháng tới, theo Nate Christensen, phó phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương.

Một nguồn tin thân cận với hải quân Trung Quốc đã xác nhận việc từ chối chuyến thăm tới Thanh Đảo, nói rằng đây là "hành vi bình thường" trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ hiện tại.

Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, cho biết việc từ chối là kết quả tự nhiên của mối quan hệ song phương ngày càng xấu đi giữa Trung Quốc và Mỹ.

"Nhiều trao đổi song phương chắc chắn sẽ suy giảm khi mối quan hệ hai bên trở nên tồi tệ hơn, như cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, ông Zhou nói.

Liu Weidong, đến từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, lặp lại quan điểm của Zhou và nói rằng chuyến thăm của các tàu chiến Mỹ vào thời điểm hiện tại là vô nghĩa.

Hiện tại, Hoa Kỳ rất leo thang... vì vậy Trung Quốc không muốn chào đón tàu chiến của nước này, ông Liu nói.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ