• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trung Quốc xây ba nhà máy điện hạt nhân gần biên giới Việt Nam: Sẽ xây dựng cơ chế trao đổi thông tin

Thời sự 13/10/2016 19:11

(Tổ Quốc) -Tại buổi họp báo thường kỳ tại Bộ Ngoại giao chiều 13/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh các vấn đề “nóng” trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Bộ ngoại giao thông báo với báo chí về Hội nghị cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế ACMEC, Hội nghị cấp cao Campuchia - Lào - Myanma - Việt Nam và Hội nghị WEF - Mê Kông ( 25-26/10/2016). Đây được coi là các hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2016.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao. Ảnh: Hồng Nhung

Các hội nghị cấp cao lần này tập trung mục tiêu chung với các nước thành viên vì một tiểu vùng Mê Kông hòa bình và thịnh vượng. Hội nghị WEF - Mê Kông tập trung các vấn đề kết nối kinh tế, hội nhập tiểu vùng và khu vực cho mục tiêu phát triển bền vững.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao. Ảnh Hồng Nhung

Việc tổ chức các hội nghị sẽ đóng góp các trách nhiệm và thúc đẩy hợp tác thực chất và hiệu quả, là cơ hội củng cố quan hệ truyền thống Việt Nam với các nước láng giềng, với đối tác và các nước trên thế giới.
Trả lời về quan điểm của Việt Nam với quan hệ căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan trong thời gian gần đây, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình trả lời: Việt Nam hi vọng căng thẳng sẽ đi xuống phù hợp với nguyện vọng nhân dân hai nước mong muốn Ấn Độ và Pakistan sẽ hòa giải trong quan hệ song phương hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.
Về vấn đề Trung Quốc xây dựng ba nhà máy hạt nhân gần Việt Nam, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh đến vai trò của các nước trong việc chung tay ứng phó với các tác động xấu nhất của môi trường. Việt Nam và Trung Quốc sẽ xây dựng cơ chế trao đổi và thông tin thường xuyên về vấn đề điện hạt nhân để đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhất trước lo ngại có thể xảy ra quanh sự việc này.
Liên quan đến vụ việc bé gái 12 tuổi người Việt Nam nghi là nạn nhân bị mua bán hiện đang được cơ quan chức năng của Trung Quốc bảo vệ, ông Lê Hải Bình khẳng định: Việt Nam và Trung Quốc sẽ phối hợp để làm rõ thông tin, tìm hướng giải quyết tốt nhất. Đại sứ quán Việt Nam cũng khẩn trương phối hợp với các cơ quan hữu quan trong nước bám sát thông tin về cá nhân và nhân thân đương sự để làm rõ vụ việc này.
Về thông tin cảnh sát Malayxia giải cứu 41 phụ nữ (26 phụ nữ Việt Nam) hoạt động mại dâm trá hình tại Kualalumpua, Bộ ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Malayxia làm việc với cơ quan sở tại trả lời sẽ xác nhận thông tin về nhân thân và giấy tờ pháp lý để làm rõ thông tin sự việc này và thông báo sớm nhất.
Về hoạt động  Nga cân nhắc mở lại căn cứ quân sự trở lại Cam Ranh, Bộ ngoại giao khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và các nước luôn luôn là đối ngoại độc lập, hợp tác với các nước trên cơ sở cùng có lợi cho mục tiêu chung. Việt Nam và Nga luôn duy trì cho mục tiêu thúc đẩy hai nước cùng phát triển.
Về hiện tượng người lao động Việt Nam thiệt mạng tại Hàn Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng Việt Nam sẽ liên hệ với công ty nơi nạn nhân thiệt mạng để giải quyết ổn thỏa và hỗ trợ gia đình giải quyết hậu sự.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ