• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trước dư luận, lần đầu tiên Thứ trưởng Bộ Công Thương giải thích rõ ràng về việc tăng giá điện

Kinh tế 04/05/2019 19:43

(Tổ Quốc) - Sau những ồn ào về giá điện, lần đầu tiên Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã giải thích rõ ràng về tăng giá điện tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều nay (4/5).
Trước dư luận, lần đầu tiên Thứ trưởng Bộ Công Thương giải thích rõ ràng về việc tăng giá điện - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí về tăng giá điện tại buổi họp báo. Ảnh: MInh Khánh

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc tăng giá điện gây bức xúc cho người tiêu dùng thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc Bộ Công Thương tăng giá điện vào ngày 20/3 vừa qua đã căn cứ vào Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

Bên cạnh đó, xét đề xuất, đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và điều kiện thực tiễn thì Bộ Công Thương đã phối hợp với một số bộ ngành liên quan trình Chính phủ báo cáo về việc tăng giá điện.

Sau khi Thủ tướng có ý kiến phê duyệt, Bộ Công Thương đã thực hiện ban hành các quyết định điều chỉnh tăng giá điện lên 8,36%", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ông nói.

Đại diện Bộ Công Thương cũng chia sẻ, thời điểm cuối tháng 4/2019 vừa qua, nhiều hộ dùng điện đã phản ánh hóa đơn tiền điện tăng vọt so với tháng 3. Về nguyên nhân, phía EVN và Bộ Công Thương cũng đã có giải thích.

"Chúng tôi rất chia sẻ với suy nghĩ, với bức xúc của người tiêu dùng khi nhận hóa đơn tiền điện cao hơn, phải bỏ ra khoản tiền cao hơn so với trước đây", ông Hải nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ đã yêu cầu EVN tiếp nhận xử lý, giải đáp đầy đủ các khiếu nại của khách hàng. Trong trường hợp có lỗi thì ngành điện phải xin lỗi, xử lý nghiêm các cá nhân gây ra

Ngày 3/4, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì. Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2019.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, ngày 2/5 vừa qua, Bộ Công Thương cũng đã ra quyết đinh thành lập 3 đoàn công tác nhằm kiểm tra về việc tăng giá điện.

Trước đó, ngày 20/3 vừa qua, ngành điện đã tăng giá bán lẻ điện bình quân thêm 8,36%, lên mức 1.864,44 đồng một kWh, chưa gồm thuế VAT. Theo tính toán của Bộ Công Thương, với việc điều chỉnh giá như trên, tiền điện phải trả thêm của mỗi hộ gia đình là 7.000 - 77.200 đồng một tháng nếu sử dụng dưới 400 kWh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều hộ gia đình, tiền điện trong tháng 4 vừa qua của họ đột ngột tăng gấp 2 – 3 lần so với tháng trước đó.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ