• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trường Sa trong lòng bà con kiều bào

Thời sự 29/04/2019 07:05

(Tổ Quốc) - Dịp 30/4 năm nay, trên chuyến tàu KN 490 chở đoàn công tác số 5 ra thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa- nhà giàn DK1 có những con người rất đặc biệt. Họ chính là 55 kiều bào về từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) mời về tham dự chuyến đi này. Nhiều người trong số họ dù đã nhiều lần hay mới lần đầu đến với Trường Sa- nhà giàn DK1 nhưng cảm xúc trong họ vẫn luôn là những gì chân thành nhất, tươi mới nhất.

Nhà báo – họa sỹ của kênh văn hóa Việt Nam tại Mỹ Etcetera Nguyễn (Trường Nguyễn), người đã từng 4 lần đến Trường Sa đã kể lại cảm xúc khi lần đầu tiên, cách đây đã vài năm được đặt chân đến Trường Sa và lần đầu được dự lễ cầu siêu, tưởng niệm 64 chiến sỹ hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh tại Len Đao- Gạc Ma- một buổi lễ mà nhà báo hải ngoại này cho rằng rất thiêng liêng trong cuộc đời của mình.

Nhớ lại chuyến thăm Trường Sa lần đầu tiên của mình, nhà báo Trường Nguyễn cho biết, trở về từ chuyến đi năm ấy, anh và các đồng nghiệp của mình mang theo rất nhiều thông tin, nhiều video, câu chuyện, hình ảnh và bản thân nhà báo này đã thực hiện một triển lãm ảnh mang tên "Trường Sa trong mắt chúng tôi"- triển lãm ảnh được tổ chức ngay tại tòa soạn của Vietweekly và sau đó là các triển lãm ở một số địa điểm khác với mục đích để mọi người cùng xem.

Trường Sa trong lòng bà con kiều bào - Ảnh 1.

Nhà báo – họa sỹ của kênh văn hóa Việt Nam tại Mỹ Etcetera Nguyễn (Trường Nguyễn), người đã từng 4 lần đến Trường Sa.

Triển lãm ảnh của nhà báo Trường Nguyễn mở cửa liên tục 2 tuần lễ ngay tại tòa soạn báo, mời gọi tất cả mọi người, kể cả những người có quan điểm khác biệt với Chính phủ về vấn đề biển đảo tới xem và giải đáp những câu hỏi của họ trong sự hiểu biết của mình.

"Có những người lặng lẽ xem rồi ra về. Có những người xem xong và đặt những câu hỏi với chúng tôi."- nhà báo Trường Nguyễn nhớ lại và nói thêm: "Tôi nghĩ chuyến đi năm 2012 đó có tác động rất lớn. Trong số các độc giả của Vietweekly hồi ấy cũng có những người từng có các suy nghĩ không đúng đắn hoặc đơn giản chỉ vì họ thiếu thông tin. Nhưng sau khi xem triển lãm, nghe các chia sẻ của chúng tôi, họ đặt lại vấn đề với những người từng cho họ các thông tin không đúng đắn về biển đảo Việt Nam".

Trường Sa trong lòng bà con kiều bào - Ảnh 2.

Giao lưu văn nghệ giữa đoàn công tác số 5 và các chiến sỹ trên đảo Sơn Ca, quần đảo Trường Sa.

Lần thứ 4 ra thăm Trường Sa trong hải trình cùng đoàn công tác số 5 năm 2019, nhà báo Trường Nguyễn chia sẻ, lần này đến với Trường Sa- nhà giàn DK1/20, ông muốn tìm hiểu tâm tư, suy nghĩ của các đại biểu từ hải ngoại đi trên con tàu KN 490 và ông muốn kết nối các chuyến đi của mình với nhau cùng với việc ấp ủ dự định xuất bản 1 cuốn sách. Đồng thời tìm kiếm đối tác để thực hiện một cuốn phim tài liệu vẫn với ý tưởng "Trường Sa trong mắt chúng tôi".

Trong suốt hải trình 9 ngày vượt qua hàng ngàn hải lý, nhà báo Trường Nguyễn đã không chỉ ghi lại những hình ảnh đẹp mà anh còn tặng lại cho nhiều bạn đồng hành những bức ký họa tuyệt vời.

Ở một góc nhìn khác, TS. Nguyễn Thị Kiều Linh, kiều bào Mỹ đánh giá, chương trình đưa kiều bào ra thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa là một chương trình hay, rất ý nghĩa khi Chính phủ đưa kiều bào 'thâm nhập' vào đời sống thực tế; được mắt thấy tai nghe cuộc sống của các chiến sỹ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa cũng như nhà giàn DK1.

Trường Sa trong lòng bà con kiều bào - Ảnh 3.

TS. Nguyễn Thị Kiều Linh, kiều bào Mỹ.

Bày tỏ niềm hạnh phúc được đặt chân đến vùng đất này và bà Kiều Linh còn bày tỏ sự thích thú khi được cùng ăn, cùng ở với nhiều kiều bào khác trên khắp thế giới như ở Thái Lan, Liên bang Nga, Hàn Quốc.

15 người phụ nữ thuộc nhiều thế hệ khác nhau nhưng ai cũng có tâm tình rất Việt Nam và đặc biệt, nhiều người trong số họ sinh ra ở nước ngoài.

Lấy ví dụ đoàn kiều bào Thái Lan, TS Linh bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn sự thích thú khi những người bạn đồng hành của mình vẫn giữ được tiếng Việt- ngôn ngữ mẹ đẻ; giữ được phong tục Việt và luôn chia ngọt sẻ bùi trên suốt chặng đường dài hàng ngàn hải lý, giữa trùng khơi. Không chỉ đơn giản là một chút cây trái mang theo từ đất liền; không đơn giản là mấy gói kẹo từ bên kia mang về mà họ nói chuyện, hỏi thăm cuộc sống của nhau nơi quê hương thứ hai- ấn tượng ấy đã khiến nhà nghiên cứu về văn hóa Việt có một sự ngạc nhiên thú vị.

"Thêm hay và thêm kinh nghiệm", đó là cảm xúc mà TS. Linh thật lòng chia sẻ về chuyến đi. Bà cũng tâm sự, "khi chưa đến Trường Sa thì chỉ nghĩ "một chuyến đi có lẽ là đủ rồi" nhưng càng ngày tôi lại càng muốn tìm hiểu thêm. Và chắc chắn, nếu có cơ hội tôi sẽ còn trở lại. Ở lại một thời gian lâu hơn, tìm hiểu lâu hơn, chia sẻ nhiều hơn", bà nói và bày tỏ mong muốn có thêm nhiều chương trình dành cho kiều bào thăm Trường Sa.

9 ngày, một hành trình chưa phải là dài nhưng nó là một hải trình đủ để mỗi "chiến sỹ Trường Sa" được thêm hiểu, thêm đồng cảm với quân và dân Trường Sa- nhà giàn DK1. Một chuyến đi giúp mỗi người đong đầy cảm xúc để thêm yêu Đất Mẹ và thêm gắn bó với nhau, bỏ qua mọi khoảng cách địa lý. 

Nhà báo Mai Loan

NỔI BẬT TRANG CHỦ