• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Truy tố 6 đối tượng bán vàng giả lấy tiền “đập đá“

Thời sự 21/09/2017 11:11

(Tổ Quốc) - CQĐT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 6 đối tượng buôn bán vàng giả.

Các đối tượng trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Đỗ Văn Tân (25 tuổi), Phạm Văn Vinh (26 tuổi), Lê Văn Hậu (25 tuổi), Nguyễn Bá Huyên (32 tuổi), cùng quê quán Hưng Yên; Phạm Thị Nhung (30 tuổi), quê quán Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng và Lê Văn Hưởng (27 tuổi), trú tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. 

Theo CQĐT, Tân và Vinh vốn biết nghề kim hoàn đã lên kế hoạch chế vàng giả để bán cho các hiệu vàng. Tại nhà Tân, các đối tượng đã chế dây chuyền vàng giả bằng cách mạ vàng các sợi dây chuyền bạc.

Hai đối tượng "chủ chốt" trong phi vụ làm vàng giả nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ đó, Tân câu kết với Hậu, Huyên, Nhung, Hưởng và một người tên Đạt, lên Lạng Sơn phân công nhau đến các cửa hàng vàng bạc tìm mua những dây chuyền vàng 24k loại 10 “chỉ”, có đặc điểm tương tự dây chuyền bạc mạ vàng mà Tân cùng đồng bọn đã chuẩn bị.

Gom được dây chuyền vàng thật, các đối tượng cắt hai đầu móc dây chuyền có ký hiệu của cửa hàng kinh doanh vàng ra, lắp ghép vào dây chuyền bạc mạ vàng rồi quay lại nơi mua, tạo lý do để người bán hàng tin tưởng cho đổi dây chuyền vàng khác.

Sau khi thực hiện trót lọt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại cửa hàng kinh doanh vàng bạc H.P (ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn) , các đối tượng mang bán cho một cửa hàng vàng bạc khác được hơn 30 triệu đồng. Riêng tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt 5 vụ lừa đảo.

Sau khi các cửa hàng kinh doanh vàng bạc phát hiện sự việc đã đến cơ quan công an trình báo. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập, Phòng CSHS Công an tỉnh Lạng Sơn đã xác định, bắt giữ 5 đối tượng gồm Huyên, Tân, Hậu, Nhung và Vinh; riêng Lê Văn Hưởng bỏ trốn và được sự động viên của cơ quan công an, sau đó, đối tượng này đã ra đầu thú.

Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận với phương thức, thủ đoạn như trên đã thực hiện hành vi phạm tội ở nhiều địa phương. Đáng chú ý, điểm chung của các đối tượng đều nghiện ma túy “đá”; mỗi lần lừa đảo trót lọt, các đối tượng lấy tiền cùng nhau đi “đập đá”./.

Nhật Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ