• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

TS Nguyễn Thị Minh Thái “tị nạn” với thơ

Văn hoá 20/10/2016 17:44

(Tổ Quốc) - “Tị nạn chiều” là tập thơ đầu tiên của TS nghệ thuật học, nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái sẽ ra mắt ngày 13/10 tại 29 Lý Quốc Sư, Hà Nội.

Vốn ghi dấu với hình ảnh một phụ nữ cá tính có nhiều bài viết sắc sảo về sân khấu, văn học, nghệ thuật, nhưng ở tập thơ đầu tay “Tị nạn chiều” là một thế giới hoàn toàn khác, thế giới tâm hồn thơ “cô độc nguyên vẹn của một cá thể là Em” cũng chính là “Tôi” của sự quạnh vắng, cô đơn.

Nhập mô tả ảnh

Theo Tiến sĩ văn học Đoàn Hương thì “trong sâu thẳm những câu thơ của Nguyễn Thị Minh Thái là hình tượng một phụ nữ mạnh mẽ, đầy khát vọng sống, khát vọng yêu nhưng cũng thật đơn côi và bơ vơ. Minh Thái đã nói về bài thơ chị viết trong lúc tuyệt vọng khi người đàn bà yêu ấy đã phải chia tay cuộc tình và đau đớn hơn là phải bước ra đường như một kẻ không nhà là: “Chỉ còn chiều với một tôi / Chỉ còn tôi với cả một chiều” (Tị nạn chiều)…Thực ra Minh Thái không ngã vào chiều mà ngã vào thơ. Và chính thơ đã không chỉ đem lại sự bình yên cho trái tim và tâm hồn chị, mà đã cứu rỗi, như chị đã nói: “Thơ là thần hộ mệnh của đời tôi”. Vì thế khi đọc thơ của chị, đằng sau đau khổ, dày vò, nghĩ ngợi, suy tư, người đọc thơ chị lại có thể tìm thấy bình yên”.

Tuy nhiên “càng cuối tập, những bài thơ càng ngắn dần đi. Sự ngắn dần của những bài thơ không phải ý đồ của tác giả. Nó như mật đọng trong quả mỗi ngày một ngọt hơn. Nó như trầm trong cây mỗi ngày một thơm hơn”- Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. 

Tị nạn chiều do NXB Hội nhà văn chịu trách nhiệm xuất bản,  phát hành tháng 10/2016. BTC cho biết, tất cả tiền bán sách thu được tại buổi ra mắt sách sẽ dùng làm từ thiện./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ