• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

TT Trump: “Đức đang là tù binh của Nga về năng lượng

Thế giới 11/07/2018 - 16:36

(Tổ Quốc) - Trước thềm thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/7 đã cáo buộc đồng minh NATO là Đức đang bị Nga “bắt bài” khi tiếp tục mua năng lượng từ Moscow.

“Đức đang bị Nga bắt thóp khi mua năng lượng từ Moscow. Điều này thật không phù hợp chút nào”, Tổng thống Trump nói tại cuộc gặp  với Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg.

Tổng thống Putin

Tổng thống Trump tiếp tục phàn nàn rằng, cho dù thế nào Mỹ vẫn luôn sát cánh cùng Đức đối phó với Nga mặc dù Đức chi hàng tỉ đôla mua năng lượng từ Moscow.

“Tôi cho rằng, đây là điều mà NATO phải xem xét”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump đã trả lời bằng cách đặt câu hỏi về việc bằng cách nào liên minh NATO có thể vững mạnh hơn trong bối cảnh Đức đang làm giàu cho Nga.

“Theo tôi hiểu rằng, Đức đang muốn làm tù binh của Nga về năng lượng”, Tổng thống Trump nhắc lại.

Trước khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump cho rằng: “Chúng tôi có nhiều đồng minh nhưng chúng tôi không được lợi vì điều này. Tuy nhiên các đồng minh đang được hưởng lợi từ Mỹ, ví dụ như Liên minh châu Âu. Chúng tôi thiệt hại 151 tỷ USD về thương mại. Chi tiêu quốc phòng của Mỹ dành cho NATO rất lớn và thực tế điều này giúp họ nhiều hơn nước Mỹ”.

Bên cạnh vấn đề chi tiêu quốc phòng, mối quan hệ với Nga cũng được cho là điều đang gây chia rẽ đặc biệt giữa các nước thành viên NATO, khi Hội nghị NATO chỉ diễn ra vài ngày trước thềm cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Mặc dù không tuyên bố công khai nhưng liên minh quân sự NATO vẫn tồn tại chủ yếu là một hình thức để răn đe Nga.

Theo Reuters, những cáo buộc Nga đang cố gắng gây bất ổn phương Tây bằng những cuộc tấn công mạng trong khi không ngừng “che giấu” hành động, chính là một yếu tố chủ chốt dẫn đến công cuộc mở rộng lớn nhất của NATO trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Ngoài ra, không thể không kể đến, nguồn ngân sách quân sự đáng kể mà Mỹ vẫn đều đặn rót vào châu Âu.

Trước thềm hội nghị được tổ chức tại trụ sở mới của NATO trị giá hàng tỉ USD ở Brussels, hiều nhà lãnh đạo tham dự lại không giấu nổi sự lo lắng. Những gì chờ đợi họ ở đây là cuộc thảo luận “nóng” về ngân sách quốc phòng với một trong những nguyên thủ khó dự đoán nhất thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ