• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TT Trump lại hé lộ muốn có một khả năng tương tự như Chủ tịch Tập Cận Bình

Thế giới 10/09/2019 12:21

(Tổ Quốc) - Ý tưởng kéo dài số nhiệm kỳ Tổng thống lên nhiều hơn con số hai, không còn xa lạ đối với ông Trump và những người ủng hộ.

Trang Politico đưa tin, hôm thứ hai (9/9), Tổng thống Trump một lần nữa nói đùa về việc gia hạn nhiệm kỳ của mình ngoài 8 năm theo quy định trong hiến pháp Mỹ, trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Ông Trump và ông Infantino đã có buổi thảo luận về bình đẳng giới trong bóng đá và một số biện pháp tiếp tục phát triển bóng đá nữ. Trả lời phỏng vấn báo giới bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ gây bất ngờ khi nhắc tới việc kéo dài nhiệm kỳ tới năm 2026 – thời điểm Bắc Mỹ đăng cai FIFA World Cup.

63652760-d36e-11e9-a556-d14d94601503_image_hires_110518

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (trái) (ảnh: AFP)

"Gianni, chúng ta sẽ phải kéo dài nhiệm kỳ thứ hai của tôi bởi vì năm 2026 – tôi sẽ phải gia hạn nó thêm vài năm mất", ông Trump nói đùa. "Tôi không nghĩ bất kỳ ai trong các bạn có vấn đề với điều đó đâu".

Hồi tháng 5, ông Trump từng trích dẫn lại một cập nhật Twitter của chính trị gia Jerry Falwell Jnr, trong đó nói Tổng thống nên kéo dài nhiệm kỳ của mình bởi vì cuộc điều tra đặc biệt về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Falwell cũng gọi cuộc điều tra là "một cuộc đảo chính thất bại".

Trong một sự kiện do Wounded Warrior Project tài trợ, ông Trump cũng đề cập tới việc ở lại Nhà Trắng lâu hơn hai nhiệm kỳ.

"Điều này sẽ giúp tìm kiếm một vị trí lâu dài, ít nhất là trong 6 năm tại Phòng Bầu dục", Tổng thống Mỹ phát biểu khi nhận một giải thưởng từ tổ chức từ thiện. "Tôi định nói đùa ít nhất là 10 hoặc 14 năm, nhưng chúng ta sẽ gây ra hỗn loạn nếu làm vậy, nên tôi chỉ nói là 6 năm thôi".

Và năm 2018, ông Trump đã thể hiện sự thán phục trước việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không bị giới hạn nhiệm kỳ.

"Tôi nghĩ điều đó thật tuyệt. Có thể ngày nào đó chúng tôi sẽ làm điều tương tự", ông "thổ lộ".

Trang Politico lưu ý, một số nghị sỹ Đảng Dân chủ, bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, từng tỏ ý nghi ngờ, trong trường hợp kết quả bỏ phiếu khiến ông Trump phải rời khỏi Nhà Trắng, liệu ông có chấp nhận điều đó hay không.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ