• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Từ hôm nay, Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19

Giải trí 26/03/2020 08:50

(Tổ Quốc) - Từ ngày hôm nay (26/3), Thái Lan sẽ ở trong tình trạng khẩn cấp quốc gia với nhiều biện pháp mới nhằm kiểm soát Covid-19.

Vào ngày 25/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chính thức công bố việc áp dụng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ ngày 26/3 - 30/4. Thông báo của Chính phủ Thái Lan nêu rõ, sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp sẽ được thực thi tại tất cả các khu vực, có hiệu lực từ 0h ngày 26/3. 

Thủ tướng Prayut sẽ toàn quyền điều hành trung tâm kiểm soát dịch Covid-19 với sự hỗ trợ của các thư ký thường trực thuộc các Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Thái Lan. Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang được trao trách nhiệm về các vấn đề an ninh. Những biện pháp thực thi sắc lệnh khác sẽ được công bố tiếp theo.

Theo sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp, để hạn chế tối đa sự lây nhiễm của Covid-19, người nước ngoài sẽ bị cấm nhập cảnh vào Thái Lan, các trường hợp ngoại lệ bao gồm những nhân viên ngoại giao, phi công, tài xế vận chuyển và những trường hợp khác phải có sự đồng ý từ Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Từ hôm nay, Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Với những công dân Thái Lan bị mắc kẹt tại các quốc gia khác vẫn được phép quay về nước trong thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp. Thông báo cũng nêu rõ, những công dân dưới 5 tuổi và trên 70 tuổi được khuyến khích ở nhà và các cuộc tụ họp công cộng đông người sẽ bị cấm trong thời gian này.

Thủ tướng Prayut cho biết, những cửa hàng bán thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn có thể hoạt động. Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan cũng cấm việc tích trữ lương thực, tăng giá hàng hoá bừa bãi và đặc biệt là cấm đưa tin không đúng sự thật. Những người lạm dụng mạng xã hội, đưa tin giả sẽ bị bắt và truy tố trước pháp luật.

"Đừng đi về quê, nếu không bạn sẽ phải đối mặt với các án phạt. Vì sẽ có các trạm kiểm soát trên đường đi. Do đó, vui lòng ở yên tại nhà. Chính phủ và các địa phương cũng sẽ mở nhiều cơ sở cách ly", ông Prayut Chan-o-cha cho biết thêm.

Từ hôm nay, Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Từ hôm nay Thái Lan sẽ trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, với tình hình như hiện nay, cần phải có bệnh viện dã chiến và khu vực cách ly quy mô lớn. "Nếu tình hình không được cải thiện, lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ được ban bố", ông Prayut Chan-o-cha cho biết.

Cũng trong ngày ngày 25/3, Bộ Y tế Thái Lan thông báo nước này đã ghi nhận thêm 107 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước lên 934 người và đã có 4 trường hợp tử vong.

Nguồn: Bangkokpost

Diệp Lục

NỔI BẬT TRANG CHỦ