• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Từ mai, Hà Nội sẽ xử phạt các trường hợp ra đường không có lý do cần thiết

Thời sự 03/04/2020 20:18

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội vào tối 3/4.

Phát hiện nhiều ca nhiễm ngoài cộng đồng

Từ mai, Hà Nội sẽ xử phạt các trường hợp ra đường không có lý do cần thiết - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội chủ trì cuộc họp tối 3/4

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới đang gây ra hậu quả nghiêm trọng với tất cả các nước. WHO cũng đưa ra cảnh báo, có thể trên thế giới đang có hàng triệu người mắc COVID-19 chưa được xét nghiệm.

“Riêng tại Hà Nội, trong một tuần qua số ca mắc COVID-19 đã tăng lên rất nhiều, đặc biệt là nhiều ca nhiễm ở ngoài cộng đồng được phát hiện” - ông Nguyễn Đức Chung thông tin.

Về “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết đã trực tiếp hỏi 13 người ở quận Đống Đa, 3 người ở quận Hai Bà Trưng. Theo thông tin thì với những trường hợp người ở Hà Nội khi khám, điều trị nội trú tại BV Bạch Mai có đặc điểm là chủ yếu người nhà sẽ mang cơm, nước vào ăn nên hầu như không xuống căng tin.

Các trường hợp còn lại ở ngoại tỉnh như trường hợp ở Lai Châu, Ninh Bình hay các huyện ngoại thành Hà Nội mới xuống khu vực này. "Đây là đặc điểm cần lưu ý, cho nên các huyện xa trung tâm không thể chủ quan được", Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, ông đã hỏi kỹ nhân viên của công ty Trường Sinh và được biết khi đi đưa nước các trường hợp bệnh nhân nhẹ thì họ trực tiếp lấy nước; bệnh nhân nặng thì người nhà ra lấy.

Từ những yếu tố trên, ông Chung yêu cầu tất cả các cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ làm công tác phòng, chống phải tích hợp các thông tin này để lưu ý.

Phạt những người ra đường không có lý do cần thiết

Trước nguy cơ, tình hình nêu trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các đơn vị quận, huyện và các phường xã cập nhật ngay các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội để tổ chức triển khai các giải pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả.

Nhấn mạnh việc chế tài xử phạt những người không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch Hà Nội đề nghị: "Người già và những người không có việc cần thiết thì cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới. Trong ngày mai, cơ quan chức năng thành phố sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường thì phải bị phạt. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa"

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội nói thêm, các sở, ngành, địa phương cần xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. “Thời gian này cấm cắt các dịch vụ điện, điện nước, viễn thông và phải đảm bảo đủ dịch vụ, chất lượng phục vụ người dân”, Chủ tịch Hà Nội nói rõ.

Chia sẻ với những khó khăn của lãnh đạo và nhân viên y tế của bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hà Nội đề nghị lãnh đạo bệnh viện làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân viên yên tâm làm công tác khám chữa bệnh, yên tâm cách ly.

Ông cũng giao CDC Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra địch tễ việc đi lại, tiếp xúc của nhân viên công ty Trường Sinh, Việt Á, công bố toàn bộ hành trình đi lại của các trường hợp này.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhắc nhở các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan với công tác chống dịch COVID-19 bởi: “Nếu qua ngày 15/4 dịch giảm thì yên tâm, nếu không sẽ tiếp tục rất phức tạp”.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ