• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Từ rạn nứt đến liên minh tan vỡ, Pháp công khai thách thức Mỹ?

Thế giới 08/06/2018 - 10:33

(Tổ Quốc) - Tổng thống Pháp đã gửi đi một thông điệp cứng rắn, mang tính “cảnh báo” tới người đồng cấp Mỹ.

Trang The Hill đưa tin, hôm thứ Năm (7/6), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phát đi một thông điệp cứng rắn tới người đồng cấp nước Mỹ Donald Trump, khi cam kết sẽ chống lại “bá quyền”, đồng thời cảnh báo không nhà lãnh đạo nào có thể tồn tại vĩnh viễn.

Tuyên bố của ông Macron được đưa ra trong thời điểm các nhà lãnh đạo của nhóm G7 đang chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại Canada vào ngày Thứ Sáu (8/6). Các chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ được cho là sẽ chiếm vị trí trọng tâm trong chương trình nghị sự của hội nghị lần này.

“Khi đặt cùng nhau, sáu nước G7 không gồm Mỹ, là một thị trường lớn hơn so với thị trường Mỹ”, Tổng thống Pháp phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Ottawa, Canada. “Bá quyền thế giới sẽ không tồn tại nếu chúng ta biết cách tổ chức. Và chúng ta không muốn có bá quyền”.

Người đứng đầu nước Pháp cũng cho biết, các quốc gia khác sẽ không e ngại, nếu Mỹ quyết định tự đi theo con đường của mình.

“Ngày hôm nay, có thể Tổng thống Mỹ không quan tâm đến việc bị cô lập, nhưng chúng tôi không ngại trở thành nhóm 6 nếu cần thiết,” ông Macron khẳng định.  

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: thời thân thiết nay còn đâu?

Tất cả các quốc gia trong G7 đều bị ảnh hưởng do ông Trump đánh thuế lên thép và nhôm nhập khẩu; và các nhà lãnh đạo đều cực lực phản đối động thái của chính quyền Mỹ. Thủ tướng Trudeau gọi quyết định của Tổng thống Trump là “hoàn toàn không chấp nhận được”, đồng thời đe doạ, Canada sẽ tăng thuế lên khoảng 13 tỷ USD hàng hoá Mỹ.

Tổng thống Macron được cho là đã nói với ông Trump rằng, các mức thuế sẽ dẫn tới “chủ nghĩa quốc gia mang tính kinh tế” và gây thương tổn tới tất cả mọi người, bao gồm cả Mỹ.

Ông Trump sử dụng Điều 232 trong luật Mỹ để áp thuế, theo đó, cho phép một Tổng thống Mỹ có hành động chống lại hàng hoá nhập khẩu vì những lý do an ninh quốc gia.

Trong tuần này, tờ Washington Post đưa tin, người đứng đầu nước Mỹ đang có kế hoạch “thách thức” các nhà lãnh đạo thế giới tại Thượng đỉnh G7 về một hệ thống kinh tế mà theo ông, không hề có lợi cho nước Mỹ. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ