• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Từ trải nghiệm Syria, sức mạnh “tăng-phi cơ” Nga đổ bộ Bắc Cực

Thế giới 06/06/2018 - 14:07

(Tổ Quốc) - Các đơn vị quân đội Nga tại miền đất băng giá bắt đầu nhận được hàng loạt xe tăng T-80BVM cải tiến.

Sputnik đưa tin, lực lượng vũ trang Nga tại Bắc Cực đã bắt đầu tiếp nhận các xe tăng T-80BVM nâng cấp. Còn có tên gọi là “tăng phi cơ”, các thiết bị này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phần lãnh thổ cực bắc của quốc gia rộng lớn nhất thế giới.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, các xe tăng T-80BVM mới đang được vận chuyển tới các đơn vị quân sự tại Bắc Cực. Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Izvestiya vào ngày 4/6, đại diện của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sau Lữ đoàn 200, Lữ đoàn súng trường 80 sẽ được hoàn toàn trang bị các phương tiện này.

Các xe tăng T-80 thế hệ BVM cải tiến được trang bị động cơ tuốc-bin gas đã nâng cấp, có thể khởi động ngay cả ở nhiệt độ cực thấp là -40 độ C, và sẵn sàng hoạt động chỉ sau vài phút. Trong khi đó, xe tăng với động cơ dầu diesel thông thường cần tới khoảng 40 phút mới có thể khởi động trong các điều kiện thời tiết tương tự.

Xe tăng T-80 của Nga trong Diễn đàn công nghệ quốc tế "Quân đội 2015" tại Moscow

Các động cơ tuốc-bin gas này thường tạo ra một âm thanh rất đặc trưng, tương tự như tiếng động cơ máy bay. Chính vì thế, T-80 BVM còn được gọi là “tăng phi cơ”. Các động cơ của xe tăng và máy bay khá tương tự, nhưng xe tăng  không sử dụng động cơ đẩy phản lực trực tiếp; thay vào đó, xoay tuốc bin gas được sử dụng để tạo nên sự truyền dẫn. Ngoài các động cơ, hệ thống khởi động và máy phát điện mới - được thiết kế thích ứng với nhiệt độ siêu lạnh, các xe tăng cải tiến còn có hệ thống phát hiện mục tiêu mới cùng hệ thống kiểm soát vũ khí, cho phép cả người điểu khiển súng và chỉ huy có thể cùng nổ súng. Bên cạnh đó, T-80 BVM còn được trang bị lớp vỏ chống đạn mới với nhiều cải tiến về chất lượng.

“Các kinh nghiệm tại chiến trường Syria đã được áp dụng vào các cỗ máy này,” ông Sergey Korovin, một quan chức quốc phòng nói trên kênh truyền hình Zvezda hồi tháng Sáu.

Theo truyền thông Nga, hiện Bộ Quốc phòng Nga có khoảng 3.000 xe tăng vẫn chưa được nâng cấp. Kể từ những năm 1970, số lượng xe tăng T-80 đã được sản xuất rơi vào khoảng 10.000 chiếc.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ