• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Từ vụ người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19: Vắng bóng hệ thống pháp luật

Thời sự 22/05/2020 14:29

(Tổ Quốc) - Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM), từ vụ việc người bán hàng rong có thể vào khu điều trị để tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 xảy ra ở Bạc Liêu đã cho thấy, việc thực thi những quy định để đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân còn vắng bóng hệ thống luật pháp.

Từ vụ người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19: Vắng bóng hệ thống pháp luật - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM).


Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, chúng ta có quyền tự hào Việt Nam đã kiểm soát dịch COVID-19 rất tốt, trong đó nổi lên đây là một sự đồng thuận rất lớn trong hệ thống luật pháp, người dân vẫn chấp hành và làm rất tốt, góp phần cho công tác kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam hiện nay đạt những thành quả cao.

Tuy nhiên, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, chúng ta chưa thể chủ quan. “Sáng nay cử tri đã nhắn tin cho tôi và lưu ý đến 2 trường hợp cần phải truy tìm hành khách đi chung xe với người từ Campuchia về miền Tây nhưng chưa được kiểm soát y tế dịch tễ. Trường hợp thứ hai mà cử tri nói đến là người bán hàng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 tại Bạc Liêu” - vị đại biểu đoàn TP.HCM cho biết.

Từ hai vụ việc này, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, việc thực thi những quy định để đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân còn vắng bóng hệ thống luật pháp. Theo đó, cần sớm hoàn thiện và đưa nhanh vào Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ban hành năm 2017 vừa rồi vì còn thiếu sót rất nhiều quy định.

Trong triển khai phòng, chống dịch vừa qua, Nhân dân và doanh nghiệp thể hiện sự đồng thuận và tin tưởng vào những chỉ thị, quy định của Chính phủ, “có khi không thấy trong luật nhưng người ta vẫn chấp hành” - đại biểu Ngân nói.

Đặt vấn đề về việc, nếu như không chấp hành thì sao và xử phạt thế nào, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị cần phải sớm cụ thể hóa.

Trong Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng vậy, liên quan đến những vi phạm ở vấn đề lây nhiễm bệnh cũng có ghi những câu như "những hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người", nhưng hành vi khác cụ thể ra sao và xử phạt thế nào.

Do đó, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị phải đưa vào thực tiễn và có quy định này bổ sung trong kỳ họp thứ 10.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ