• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tự ý dùng thuốc đỏ sát trùng vết bỏng nước sôi, bé trai 7 tuổi bị hoại tử

Sức khỏe 29/04/2020 14:06

(Tổ Quốc) - Khi trẻ bị bỏng, gia đình chủ quan không đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế mà tự mua một loại thuốc đỏ dạng dung dịch (chưa rõ thuốc gì) về bôi trực tiếp lên vết thương.

Tự ý dùng thuốc đỏ sát trùng vết bỏng nước sôi, bé trai 7 tuổi bị hoại tử - Ảnh 1.

Bé D. phục hồi tốt và được xuất viện.

Bệnh nhi H.Đ.D (7 tuổi, trú tại huyện Tân Sơn, Phú Thọ) được gia đình đưa đến Trung tâm Sản Nhi trong tình trạng hoại tử nặng vùng đùi và cẳng chân phải do bỏng nước sôi. 

Qua khai thác tiền sử được biết, khi trẻ bị bỏng, gia đình do chủ quan không đưa đến khám tại các cơ sở y tế mà nghe theo một người quen tự mua một loại thuốc đỏ dạng dung dịch (chưa rõ thuốc gì) về bôi trực tiếp lên vết thương. 

Sau 5 ngày tự điều trị, bé D. bị sốt cao, toàn bộ diện tích vết thương ở đùi và cẳng chânphồng rộp, chảy dịch vàng, mủ và xuất hiện mùi hôi khó chịu. Lúc này, gia đình mới đưa trẻ đến khám tại Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Tại Trung tâm Sản Nhi, qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ xác định vết thương do bỏng của bé D. đã hoại tử khá nặng, diện tích tổn thương khoảng 16%. 

Bệnh nhi đã được các bác sĩ điều trị bằng kháng sinh liều cao để khắc phục tình trạng nhiễm trùng, bù dịch và thay băng cắt lọc vết thương.

Thông tin về trường hợp này, ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp, Trung tâm Sản Nhi cho biết, nếu không được điều trị đúng và kịp thời thì sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động của trẻ. 

Tuy nhiên, rất may mắn là bệnh nhi đáp ứng rất tốt với phác đồ điều trị, khả năng phục hồi của vùng da bị tổn thương rất nhanh.

Trong quá trình điều trị, ngoài sử dụng thuốc, bệnh nhi còn được các điều dưỡng viên, kỹ thuật viên thường xuyên hướng dẫn tập phục hồi chức năng nên mọi vận động của cẳng chân, bàn chân đều được đảm bảo.

Sau 2 tuần điều trị, vết bỏng của bé D. đã khô ráo, da non lên tốt nên được cho xuất viện.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ