• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tùng Dương "gây bão" khi nói về danh xưng “Divo”

Giải trí 14/12/2018 14:54

(Tổ Quốc) – “Nghệ sĩ được nhận những mỹ từ như vậy rất hân hoan đón nhận. Nhưng đồng thời, danh hiệu mà mọi người đặt cho cũng chỉ là phù du”, Tùng Dương nói.

Nhắc đến Tùng Dương, người yêu nhạc nhớ đến một giọng nam cao dày, ấm, đầy nội lực. Ít ai ngờ rằng, nhạc sĩ Dương Thụ từng nhận xét anh hát giống con gái, mà lại giống…ca sĩ Hồng Nhung.

Tùng Dương kể, hồi nhỏ vì bố mẹ đi nước ngoài nên anh được gửi về Bắc Giang ở cùng với bác. Cũng tại đây vào mùa xuân năm 1997, anh có duyên được hát cho nhạc sĩ Trần Tiến và Dương Thụ nghe. Có lần hai nhạc sĩ này về nhà một người bạn ở Bắc Giang chơi. Người bạn này lại rất thân với bố Tùng Dương nên trong lúc hàn huyên nói chuyện với nhau, ông bỗng nhớ ra: "Có thằng bé là con của bạn tôi, hát hay lắm, nhất định các ông phải đến nghe". Năm đó Tùng Dương mới 14 tuổi, chưa thuộc sáng tác nào của nhạc sĩ Trần Tiến hay Dương Thụ, nên khi được đề nghị "hát cho các chú nghe", anh liền hát nhạc Phú Quang.

Tùng Dương gây bão khi nói về danh xưng “Divo” - Ảnh 1.

Tùng Dương

Nghe Tùng Dương hát xong, nhạc sĩ Trần Tiến lập tức khen anh có nhạc cảm tốt, nhưng phải chờ vỡ giọng mới biết được sẽ phát triển thế nào. Còn nhạc sĩ Dương Thụ thì mỉm cười nhận xét: "Giọng thằng bé này lanh lảnh giống giọng Hồng Nhung thế!".

Nhớ lại kỷ niệm đó, Tùng Dương bảo, có lẽ bởi hồi đó giọng anh chưa vỡ, còn the thé trẻ con, rất giống giọng con gái, lại còn hát những bài "tủ" mà Hồng Nhung hay hát và hát rất hay như: Nỗi nhớ mùa đông, Em ơi Hà Nội phố... nên nhạc sĩ Dương Thụ mới nhận xét như thế. Khi ấy, Tùng Dương chưa từng gặp Hồng Nhung ngoài đời mà mới chỉ được nghe "chị Bống" hát trên tivi và qua băng đĩa. Tuy nhiên, việc được nhận xét hát giống Hồng Nhung lại khiến anh cảm thấy thích thú vì nữ ca sĩ này chính là một trong những giọng hát mà anh mến mộ.

Tùng Dương gây bão khi nói về danh xưng “Divo” - Ảnh 2.

Tùng Dương và Hồng Nhung

"Ngày đó tôi đã thích nghe chị Thanh Lam, chị Hồng Nhung hát nên thường xuyên...đứng trước gương bắt chước các chị ấy biểu diễn", Tùng Dương hào hứng chia sẻ.

Chính vì thế mà cuốn băng cassette "Tiếng hát Hồng Nhung" là một trong những cuốn băng được anh nghe đi nghe lại. Chính Tùng Dương thuở đó cũng không nghĩ rằng sau này mình sẽ hát đôi với "chị Bống".

Nói về danh xưng "divo" mà khán giả yêu mến dành cho mình, Tùng Dương chia sẻ, anh chưa bao giờ tự nhận điều gì to lớn như vậy.

"Có thể hình ảnh mình hướng tới vô tình được mọi người ưu ái gắn cho một danh xưng nào đấy phù hợp. Đương nhiên người nghệ sĩ được nhận những mỹ từ như vậy rất hân hoan đón nhận. Nhưng đồng thời, danh hiệu mà mọi người đặt cho cũng chỉ là phù du nếu ta không nỗ lực chứng tỏ mình xứng đáng", Tùng Dương bày tỏ.

Anh cũng bộc bạch thêm, với người nghệ sĩ nào cũng vậy, khi khán giả đã tin tưởng, tin cậy tặng cho danh xưng cao quý nào đó, thì bản thân mỗi người phải giữ gìn và hướng tới hình ảnh thật "sạch" và tích cực, để hoàn thành sứ mệnh sáng tạo của mình.

Nhắc đến biến cố trong cuộc sống hôn nhân của Hồng Nhung trong thời gian qua, Tùng Dương đánh giá cao cách hành xử rất văn minh của chị Bống khi dám nói thẳng sự thật, không che giấu những bất ổn của chính mình.

"Chị Hồng Nhung vốn là người luôn giữ hình ảnh tròn trịa, chỉn chu. Nhưng chị đã dũng cảm nói ra sự thật thực trạng đời tư của mình, không giấu những bươn chải, vất vả mà một người mẹ đơn thân nuôi 2 con phải nếm trải. Tôi nghĩ để đánh giá một con người không phải dựa vào lúc người ta hạnh phúc, thành công mà còn phải nhìn vào cái biến cố, cách họ vượt qua biến cố để lớn lên. Hồng Nhung rất vững vàng từ chính trong biến cố bằng đầu óc, tinh thần lạc quan và sự chăm chỉ của chị", Tùng Dương tâm sự.

Trong lần hiếm hoi tới đây, Tùng Dương và Hồng Nhung sẽ trở lại kết đôi với nhau trong liveshow "Người tình" diễn ra vào tối 23-12-2018 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Nam ca sĩ tiết lộ, anh và Hồng Nhung sẽ chọn bản "mushup" lần đầu tiên hát với nhau và có lẽ cũng lần đầu tiên có trên sân khấu nhạc Việt. Đó là một tác phẩm quốc tế kết hợp với một ca khúc Việt Nam mà vẫn tìm được ngôn ngữ chung, có phần giai điệu "melody" rất gần nhau. Tùng Dương tin rằng qua bàn tay âm nhạc của nhạc sĩ Dương Cầm, đây sẽ là phần trình diễn vô cùng thú vị và độc đáo.

Tường Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ