• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tung lực lượng đặc nhiệm hóa trang “rình” tội phạm

Thời sự 11/12/2013 06:58

(Toquoc)-Trong đợt tấn công trấn áp tội phạm dịp cuối năm và đầu năm mới, lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm sẽ hóa trang "rình" tội phạm

(Toquoc) – Đại tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, trong đợt tấn công trấn áp tội phạm dịp cuối năm và đầu năm mới, lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm sẽ hóa trang trên các tuyến đường nhằm kịp thời truy quét tội phạm.

Báo cáo của Công an TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã xảy ra 6.218 vụ phạm pháp hình sự (tăng 290 vụ so năm 2012), điều tra khám phá 4.119 vụ, bắt 5.254 tên (tăng 0,18% so năm 2012).

Lý giải về nguyên nhân số vụ phạm pháp hình sự tăng, đại tá Ngô Minh Châu cho biết do có sự ảnh hưởng lớn từ sự gia tăng về số vụ trộm tài sản (tăng 321 vụ so năm 2012), chiếm tỷ lệ cao (3.356 vụ trộm/6.218 vụ phạm pháp hình sự, chiếm 53,97%).

Như vậy, có thể thấy rằng, tình hình tội phạm hình sự, nhất là nạn cướp giật, trộm cắp tài sản đang là điểm nóng của tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố.

Theo đại tá Ngô Minh Châu, sở dĩ nạn trộm cướp tài sản tăng mạnh là do dân số của nhiều địa bàn gia tăng đột biến cả về thường trú và tạm trú. Bên cạnh đó, số đối tượng hình sự ở các tỉnh thành cũng tập trung về thành phố ẩn náu và hoạt động.

Ngoài ra, số đối tượng ở các cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, tù tha về, một số tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện mà chưa có việc làm với một tỷ số khá lớn. “Chúng tôi xác định đây là nguồn để phát sinh tội phạm”, đại tá Châu khẳng định.

Theo ông Châu, trong tình hình kinh tế còn khó khăn, nhiều người không có việc làm, trong đó không ít người mất việc làm, nhưng vì mưu sinh nên thôi thúc họ phải kiếm tiềm, trong đó không loại trừ việc kiếm tiền bất hợp pháp. Đây cũng là nguồn phát sinh tội phạm mà Công an TP xác định.

Về biện pháp phòng chống tội phạm trong thời gian tới, đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ an toàn vui Tết cho người dân, Công an TP cho rằng, tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, nhiệm vụ sắp tới của lực lượng công an sẽ vô cùng khó khăn.

Công an TP sẽ tập trung quyết liệt triệt phá các băng nhóm đã xác định, nhất là các băng nhóm manh động, gây án nghiêm trọng, băng nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản. Tăng cường các lực lượng trinh sát cũng như lực lượng công an cơ sở, chú ý các băng nhóm tội phạm lưu động.

“Chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát bằng nhiều tổ tuần tra ở cấp quận và thành phố với 3 lực lượng là CSHS, CSCĐ và CSGT, đồng thời tổ chức 24 tổ hình sự đặc nhiệm của 24 quận huyện và 1 tổ hình sự đặc nhiệm của thành phố được hóa trang phối hợp ngày đêm trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện, truy bắt tội phạm”, đại tá Ngô Minh Châu nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Nguyễn Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ