• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tương tác Mỹ - Nga hóa giải thế đối đầu Syria

Thế giới 22/06/2018 10:44

(Tổ Quốc) -Tham mưu trưởng lục quân Mỹ Mark Milley tiết lộ về sự phối hợp giữa Nga và Mỹ về một số vấn đề, bao gồm cuộc xung đột Syria.

Hoa Kỳ và Nga đã phối hợp một cách thích hợp về các vấn đề quốc tế bao gồm thông qua trao đổi ở cấp đại sứ quán, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ Mark Milley nói với Sputnik bên lề Diễn đàn An ninh Quốc gia Capitol Hill ngày 21/6.

Hôm thứ Năm, Mỹ đã kêu gọi Nga hạn chế các lực lượng chính phủ Syria xâm nhập vào các khu vực giảm leo thang, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

"Trên bình diện quốc tế, tất nhiên, chúng tôi có nói chuyện với người Nga", ông Milley nói. "Chúng tôi có các đại sứ quán để trao đổi thông tin, vì vậy chúng tôi đã phối hợp một cách thích hợp."

Vẫn có kênh liên lạc giữa quân đội Nga và Mỹ để tránh đối đầu trực diện tại các chiến trường quốc tế.

Quân đội Mỹ gần như ngừng hợp tác quân sự với Nga kể từ năm 2014 khi quan hệ song phương giữa hai nước xấu đi do Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và được cho là hỗ trợ trực tiếp cho lực lượng li khai miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ và Nga vẫn duy trì một kênh liên lạc giảm xung đột để ngăn chặn các cuộc đối đầu ở Syria. Trong khi đó, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov vẫn đối thoại với người đồng nhiệm - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford trên cơ sở thường lệ.

Cuộc điện đàm gần đây nhất được ghi lại là diễn ra tuần trước, khi ông Valery Gerasimov và ông Joseph Dunford đã thảo luận về tình hình hiện tại ở Syria. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, cuộc đối thoại này tập trung vào các vấn đề hai bên cùng quan tâm, bao gồm tình hình an ninh ở châu Âu và các khu vực trọng điểm khác.

Vào tháng 5, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng nhấn mạnh trong một cuộc họp báo rằng Mỹ vẫn đang giữ các kênh liên lạc với Nga.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ