• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tướng Ukraine cáo buộc Nga âm thầm lên kế hoạch leo thang quân sự, cảnh báo về kết cục đáng sợ

Thế giới 29/05/2020 11:47

(Tổ Quốc) - Vị tướng Ukraine dự đoán rằng, trong viễn cảnh xấu nhất, quân đội Nga có thể sẽ tiến công vào miền Đông và miền Nam của Ukraine - những khu vực lân cận với Donbass.

Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Igor Romanenko mới đây đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các tướng quân đội, các nhà phân tích chính trị và quân sự của Nga trong năm 2019 vừa qua đã tìm cách sử dụng các phương thức ngoại giao nhằm khiến Ukraine phải chơi theo luật của Nga, UNIAN đưa tin.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Fakty (Ukraine), Tướng Romanenko cho biết phía Moskva đang cố gắng tìm cách ép buộc Kiev ký kết các thỏa thuận với "lực lượng bù nhìn" của Kremlin tại Donbas. Các thỏa thuận này được cho là sẽ chủ yếu phục vụ những lợi ích của Kremlin, ông Romanenko nói.

Tuy nhiên, theo lời vị tướng này, những nỗ lực ngoại giao của Nga đã không đem lại hiệu quả, và việc Nga gây áp lực kinh tế lên Ukraine cũng đã thất bại, bởi Kiev đã "gần như hoàn toàn độc lập" với Nga trong vấn đề nguồn cung dầu mỏ và khí đốt.

Do đó, Tướng Romanenko cho rằng Tổng thống Putin chỉ còn duy nhất một lựa chọn: Đó là leo thang quân sự.

"Trước đây đã từng có chuyện tương tự như vậy xảy ra, khi Ukraine bị ép ký kết các thỏa thuận có lợi cho ông Putin, sau đó phía Nga đã tiến hành các động thái công kích vũ trang. Điển hình là tình hình sau trận Ilovaisk hồi tháng 8/2014, khi rất nhiều binh lính Ukraine đã thiệt mạng [sau khi quân đội Nga phá vỡ một thỏa thuận với các lực lượng Ukraine về rút lui lực lượng - chú thích của UNIAN]. Tình hình sau trận Debaltseve hồi tháng 2/2015 còn tồi tệ hơn thế", ông Romanenko nói.

Vị tướng Ukraine cho biết, đó là lí do ông Putin và các tướng lĩnh Nga đã lên kế hoạch cho một cuộc leo thang quân sự tại Ukraine trong mùa xuân năm nay, nhằm gây sức ép khiến Ukraine phải nhượng bộ một lần nữa.

Theo ông Romanenko, phía Moskva được cho là sẽ gửi cho Kiev một tối hậu thư, ép Ukraine phải thông qua những đạo luật theo yêu cầu của Nga trong vòng 1 tuần, và sẽ có biện pháp mạnh tay nếu Ukraine không chấp nhận làm theo lời đe dọa ấy.

Vị tướng Ukraine dự đoán rằng, trong viễn cảnh xấu nhất, quân đội Nga có thể sẽ tiến công vào miền Đông và miền Nam của Ukraine - những khu vực lân cận với Donbass.

"[Nga] có thể sẽ chia cắt [Ukraine] dọc theo sông Dnipro, để có thể thiết lập nên cái gọi là 'Novorossiya' thêm một lần nữa", ông Romanenko nhận định.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Hồng Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ