• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tuyên bố khu vực thảm họa quốc gia tại New York, Washington: Mỹ không thể làm ngơ trước Covid-19

Thế giới 23/03/2020 09:06

(Tổ Quốc) - Gần một phần ba người Mỹ đã được yêu cầu ở nhà để làm chậm sự lây lan của đại dịch này.

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật rằng các bang New York và Washington của Hoa Kỳ đã được tuyên bố là khu vực thảm họa quốc gia và California sẽ được theo dõi trong vòng vài giờ khi nhiều nhu yếu phẩm cần thiết đã được chuyển đến các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của virus corona.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các quan chức New York, nơi số ca tử vong vì virus corona cao nhất ở Mỹ, đang chỉ trích ông Trump không hành động nhanh hơn trong việc cung cấp thiết bị y tế và nhân lực.

Thúc đẩy chính quyền hành động

Trong một nỗ lực giải quyết sự thất vọng đang gia tăng, ông Trump đã dành vài phút khi bắt đầu một cuộc họp báo đầu buổi tối của Nhà Trắng với việc nêu chi tiết về số lượng khẩu trang, đồ bảo hộ, mặt nạ phòng độc và các thiết bị khác mà ông đang gửi đến các bang gặp khó khăn .

Động thái này diễn ra sau những bình luận của ông Trump vài ngày trước đó, rằng chính phủ liên bang không phải là một nhân viên giao hàng, khi được hỏi về sự thiếu hụt nghiêm trọng các bộ dụng cụ xét nghiệm và các vật tư khác.

Tuyên bố khu vực thảm họa quốc gia tại New York, Washington: Mỹ không thể làm ngơ trước Covid-19 - Ảnh 1.

Chính quyền của Tổng thống Trump không thể làm ngơ trước đại dịch Covid-19. Ảnh: EPA-EFE.

"Mọi thứ các bang sẽ được nhận thì họ sẽ nhận được, ông Trump nói hôm Chủ nhật. Đây là ba tiểu bang thực sự cần sự giúp đỡ bởi vì họ bị ảnh hưởng rất nặng nề".

"Các bạn có thể tự tin rằng bạn có một người lãnh đạo sẽ luôn chiến đấu vì bạn", ông Trump nói hôm Chủ nhật. Đây sẽ là một chiến thắng, một chiến thắng tuyệt vời mà theo tôi sẽ xảy ra sớm hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.

Trong khi cuộc khủng hoảng Covid-19 đang ảnh hưởng đến nước Mỹ trên nhiều lĩnh vực, Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã ngăn chặn thông qua gói kích thích kinh tế thứ ba và gói cứu trợ dự kiến sẽ trị giá 2 nghìn tỷ USD cho các công ty và người Mỹ bình thường. Biện pháp này đã không nhận được 60 phiếu cần thiết trong số 100 thành viên của Thượng viện vào cuối Chủ nhật.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đã trì hoãn cuộc bỏ phiếu này nhiều lần do có những khác biệt đảng phái. Vấn đề là liệu phần lớn số tiền nên dành cho công nhân, vì đảng Dân chủ ủng hộ, hay liệu có nên đến các công ty và ngân hàng nhiều hơn theo yêu cầu của đảng Cộng hòa.

Nhu cầu phải có hành động khẩn cấp đang được xúc tiến khi số lượng người nhiễm Covid-19 ngày càng tăng - bao gồm cả những nhân vật cao cấp. Các chuyên gia y tế công cộng cho biết lây lan giữa những ngôi sao đang giúp công chúng nhận ra mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này và có hành động ngăn chặn. Washington chưa thực hiện hạn chế trên toàn quốc, một bước đi mà các quốc gia khác đã thực hiện khi số lượng người tử vong của họ vì Covid-19 ít hơn Mỹ.

Rand Paul, nghị sĩ Cộng hòa từ Kentucky, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào Chủ nhật, trở thành thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đầu tiên bị nhiễm bệnh. Sự chỉ trích được dấy lên sau khi ông được nhìn thấy có trong phòng tập thể thao của Thượng viện và ăn trưa với các đồng nghiệp ngay trước khi kết quả kiểm tra của anh ta được công bố.

Trong một động thái khác, ca sĩ Opera nổi tiếng Placido Domingo đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị cách ly sau khi bác sĩ của bà cũng xét nghiệm dương tính.

Gấp rút tìm kiếm các biện pháp

Khoảng 336 nghìn người ở gần 150 quốc gia trên toàn thế giới đã bị nhiễm bệnh và khoảng 14.630 người đã chết, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins vào cuối chiều chủ nhật.

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã tăng lên hơn 33.270 trường hợp với 417 người chết vào cuối ngày Chủ nhật.

Cuối tuần qua, New York đã vượt qua Washington để trở thành tâm dịch của Hoa Kỳ, với 117 người tử vong vì Covid-19 so với 95 ca của tiểu bang Washington. Nhưng các quan chức cảnh báo trong giai đoạn này, sự tập trung trường hợp tử vong ở hai địa điểm trên có thể là do số lượng người được xét nghiệm ở những địa điểm này nhiều hơn.

Sau nhiều tuần ông Trump phủ nhận virus corona là một cuộc khủng hoảng, Thống đốc New York Andrew Cuomo và Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã nổi lên như những tiếng nói đều đặn, tỉnh táo trong suốt đại dịch này.

Vào Chủ nhật, gần một phần ba người Mỹ đã được lệnh ở nhà để làm chậm sự lây lan của đại dịch khi Ohio và Louisiana gia nhập New York, California, Illinois, Connecticut và New Jersey là những bang thắt chặt hạn chế.

Con số 400 người tử vong sau khi nhiễm virus corona ở Mỹ đã đặt quốc gia này sau Italy, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Iran và Pháp về số người tử vong lớn nhất.

Với nhiều thượng nghị sĩ ở độ tuổi 70 và 80, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ ủng hộ một số hình thức bỏ phiếu từ xa với các thành viên trên cơ sở tạm thời, một điều hiện không được phép.

Ông cũng nói rằng ông đang xem xét việc thả các tù nhân không liên quan đến bạo lực trong bối cảnh lo ngại rằng nhà tù là nơi dễ lây lan căn bệnh này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ