• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam: Rèn những bài căn bản, hướng tới suất dự Olympic tiếp theo

Thể thao 12/05/2020 08:35

(Tổ Quốc) - Các kĩ thuật căn bản được đánh giá rất quan trọng đối với VĐV Thể dục dụng cụ. Việc tập nhuần nhuyễn từ các động tác đơn giản nhất sẽ tạo thành bài hoàn chỉnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang dần được khống chế tại Việt Nam, mọi hoạt động xã hội đã dần trở lại quỹ đạo bình thường, trong đó, các hoạt động thể thao cũng nhanh chóng bắt nhịp sau khoảng thời gian dài "im hơi lặng tiếng". Bên cạnh đó, với việc Olympic Tokyo dự kiến lùi sang năm 2021, các VĐV tiếp tục nuôi hy vọng giành chuẩn tham dự Thế vận hội.

Thể thao Việt Nam hiện đang có 5 VĐV đạt chuẩn, giành vé tham dự Olympic gồm kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (đạt hai chuẩn Olympic cự ly 400 m và 1.500 m tự do); vận động viên thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng; hai vận động viên bắn cung là Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ; võ sĩ Boxing Việt Nam Nguyễn Văn Đương. Trong đó, đội tuyển TDDC Việt Nam đang hướng đến giành suất thứ 2 tham dự giải đấu.

Hướng tới suất tham dự Olympic môn TDDC thứ 2

"Hiện tại chúng ta có suất của Lê Thanh Tùng rồi, toàn đội đang hướng tới mục tiêu là Giải Vô địch châu Á nội dung toàn năng, đây là giải đấu có thể mang về suất tiếp theo dự Olympic cho TDDC. Các VĐV động viên ở nội dung này sẽ được cử đi thi đấu, trong đó Đinh Phương Thành được xem là hy vọng của đội" - HLV TDDC Trương Minh Sang nói.

Tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam tập từ những bài căn bản, hướng tới suất dự Olympic tiếp theo - Ảnh 1.

VĐV Đinh Phuơng Thành - người đã thi đấu ấn tượng tại SEA Games 30 vừa qua tại Philippines

Còn đối với trường hợp của Lê Thanh Tùng, khoảng thời gian vừa qua được xem là rất tốt trong việc hoàn thiện các kĩ năng dù không được thi đấu.

"Thực ra ở tuổi của Tùng đã cọ xát quá nhiều rồi nên giờ giành thời gian tập luyện nhiều sẽ tốt hơn. Còn lại có giải phải đi, đi để còn có thành tích. Thời gian này là tập luyện vẫn là tốt hơn cho Tùng" - HLV Trương Minh Sang nói.

Được biết, toàn đội TDDC đã có những sự chuẩn bị ngay từ đầu dịch. So với các đội tuyển khác, Lê Thanh Tùng cùng đội đồng có được đẩy đủ điều kiện về cơ sở vật chất để tập luyện trong thời gian Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội thực hiện lệnh cấm trại. Điều này sẽ giúp đội tuyển TDDC có điều kiện tập luyện thường xuyên hơn so với các đội tuyển khác phải giải tán về nhà.

"Đối với những môn như các môn võ thì có thể đá, đấm, tập bao cát nhưng với Thể dục dụng cụ thì phải có dụng cụ mới tập được. Nhiều dụng cụ bổ trợ thể lực nữa nên mai này đội tập huấn ở đây luôn" - HLV Trương Minh Sang cho biết.

Tập luyện từ những động tác đơn giản

Không giống với những môn thể thao khác, việc các giải đấu phải hoãn, lùi ngày tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không những không gây khó khăn, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các VĐV TDDC bởi đây là quãng thời gian để đội tập những nhuần nhuyễn những động tác cơ bản, chỉnh sửa, hoàn thiện các động tác kĩ thuật.

Tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam tập từ những bài căn bản, hướng tới suất dự Olympic tiếp theo - Ảnh 2.

Hiện tại, đội TDDC chủ yếu tập trung vào chỉnh sửa các cái cơ bản, một số kĩ thuật trong bài thi đấu, chủ yếu là các bài tư thế (Ảnh: Minh Khánh)

"Từ Tết tời giờ toàn đội duy trì tập thể lực, tập cơ bản, chỉnh sửa kĩ thuật. Chúng tôi đã có kế hoạch từ trước nên giờ chủ yếu tập trung vào chỉnh sửa cơ bản, một số kĩ thuật trong bài thi đấu, chủ yếu là các bài tư thế. Tư thế trong TDDC quan trọng lắm. Khi mình tập cơ bản thì có thời gian chú ý tư thế nhiều hơn. Chứ tập trung vào kĩ thuật nhiều quá đôi khi tư thế mình không chú ý nhiều. Giống khi chạy, nếu bạn chạy từ từ thì có thể để ý chỉnh sửa được cái tay nhưng nếu cắm đầu chạy thì không thể chú ý mà sửa được. Nếu bạn tập chậm kèm với sửa thì sẽ hình thành dáng chuẩn" - HLV Trương Minh Sang cho hay.

Đối với các VĐV TDDC, việc tập luyện kĩ các lỗi động tác căn bản sẽ giúp phát hiện ra những lối sơ đẳng nhất để sửa chữa và phát triển, giúp cảm giác tốt hơn, động tác kĩ thuật ổn định, tư thế đẹp.

Hiện tại, đội tuyển TDDC Quốc gia đang có 10 VĐV nam và 5 VĐV nữ tập luyện tại Trung tâm HLTT Quốc gia Hà Nội. Theo HLV Trương Minh Sang, mục tiêu trước mắt của đội vẫn sẽ là giải Vô địch châu Á, còn các giải trong nước tới đây sẽ ưu tiên lứa VĐV trẻ.

"Hiện tại toàn đội không gặp khó khăn. Quan trọng là chuẩn bị như thế nào trong thời gian sắp tới. VĐV cần có thời gian củng cố lại những kĩ thuật chưa được tốt" - HLV Trương Minh Sang nhấn mạnh.


Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ