• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tỷ phú Jack Ma bất ngờ gây tranh cãi vấn đề làm việc ngoài giờ?

Kinh tế 15/04/2019 11:07

(Tổ Quốc) - Nhà tỷ phú nổi tiếng Jack Ma đã nói lại về vấn đề văn hoá làm việc ngoài giờ trên truyền thông sau khi ông từng rằng việc kéo dài thời gian dài làm việc được cho là "ban phước" cho lao động trẻ.

Bình luận cho khái niệm "phước lành" làm việc ngoài giờ của tỷ phú Jack Ma đã nhận chỉ trích gay gắt trước đó.

Tỷ phú Jack Ma bất ngờ gây tranh cãi vấn đề làm việc ngoài giờ? - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: scmp

Theo scmp, bào chữa cho lời nói được cho là lỡ lời trước đó, ông Jack Ma cho rằng, làm việc  ngoài giờ là điều không tốt và không bền vững.

Nói trên scmp, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba và tỷ phú Jack Ma cho rằng, ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc đang tồn tại văn hoá làm ngoài giờ vào những ngày Chủ nhật và cho rằng thói quen này là không bền vững. Theo ông Jack Ma, việc làm thêm giờ được coi là sự bóc lột nặng nề tại hầu hết các quốc gia, chưa kể với tiền trả ngoài giờ khá thấp.

Bình luận của ông Jack Ma diễn ra sau khi ông từng cho rằng làm việc ngoài giờ có thể là "đặc ân" cho những người trẻ tuổi đang muốn tìm việc làm.

Tuy nhiên, tỷ phú Jack Ma đã nói lại vấn đề này và nhắc đến các nhân viên công nghệ làm việc lịch trình dày đặc với thời gian bù giờ. 

Lịch trình 996 lần đầu tiên được vị tỷ phú này áp dụng tại Alibaba, theo đó các nhân viên sẽ làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày trong tuần.

 "Nếu bạn tìm một công việc mà bạn thích thì vấn đề tồn tại trong lịch trình 996 không tồn tại. Nếu bạn không có đam mê thì mỗi phút đi làm trở nên vô nghĩa và ngớ ngẩn", tỷ phú Jack Ma nói trên tài khoản Weibo vào ngày 14/4.

Theo ông Jack Ma, nhiều công ty cho rằng họ có thể hưởng lợi thông qua việc bắt nhân viên làm thêm giờ. Điều này được xem là khờ khạo và chỉ thất bại.

Trước đó, trong một bài phát biểu trước nhân viên của mình vào ngày 11/4, ông Jack Ma lại nói rằng, công ty mong muốn mọi người có thể làm việc lên tới 12 tiếng trong một ngày.

Điều này dường như là mâu thuẫn.

 "Nếu bạn không làm việc theo lịch 996 khi bạn còn trẻ, thì bạn sẽ đợi đến bao giờ? Bạn có bao giờ nghĩ phải làm việc theo luật 996 trong cuộc cuộc đời là một ân huệ không? Nếu bạn không thể dành thời gian và năng lượng nhiều hơn người khác thì bạn có thể đạt được thành công theo cách mà bạn muốn?", ông Jack Ma nói vào ngày 11/4.

Phát  biểu này của ông Jack Ma đã nhận được làn sóng chỉ trích. Tuy nhiên, ông thấy rằng đó là cần thiết để nói về vấn đề này.

Nhiều người cho rằng văn hoá làm việc ngoài giờ là có hại cho sức khoẻ và không hề hiệu quả.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ