• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ukraine đón con đường mới: Giải câu hỏi khó về miền Đông

Thế giới 20/05/2019 11:02

(Tổ Quốc) - Diễn viên hài người Ukraine Volodymyr Zelensky chính thức trở thành Tổng thống mới của nước này tại một buổi lễ ở thủ đô Kiev vào thứ Hai.

Ông Zelensky, người không có kinh nghiệm chính trị trước đó, đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống tháng trước, vượt lên Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, người đã nắm quyền từ năm 2014.

Ông Zelensky đã hứa sẽ giải quyết nạn tham nhũng và chấm dứt chiến tranh với phe li khai thân Nga phía đông.

Ukraine đón con đường mới: Giải câu hỏi khó về miền Đông - Ảnh 1.

Ông Volodymyr Zelensky đã giành chiến thắng vang dội. (Nguồn: MSN news/ AFP)

AFP cho hay, không rõ vấn đề nào ông sẽ nêu ra trong bài phát biểu đầu tiên của mình với tư cách là người lãnh đạo Ukraine. Cựu diễn viên truyền hình có rất ít các tuyên bố kể từ chiến thắng vang dội vào ngày 21/4 và cho tới nay, ông Zelensky không tiến hành các cuộc họp báo hay phỏng vấn nào. Ông đã để điều này cho một nhóm cố vấn thực hiện để trấn an mọi người rằng ông biết ông đang làm gì.

Volodymyr Zelensky là ai?

Ông Zelensky từng đóng vai chính trong bộ phim hài dài tập Người phục vụ nhân dân, trong đó, nhân vật của ông vô tình trở thành tổng thống Ukraine.

Ông vào vai một giáo viên được bầu sau khi những phản ứng mạnh mẽ của ông đối với tham nhũng lan truyền trên mạng xã hội.

Ông Zelensky ứng cử cuộc đua năm nay theo một đảng chính trị cùng tên với chương trình của mình.

Trong khi chưa có kinh nghiệm hoạt động chính trị, chiến dịch của ông Zelensky tập trung vào sự khác biệt của ông so với các ứng cử viên khác thay vì vào bất kỳ ý tưởng chính sách cụ thể nào.

Mặc dù vậy, ông đã giành chiến thắng và giành được hơn 70% số phiếu.

Theo AFP, ông Zelensky có khả năng phải đối mặt với một loạt các vấn đề quan trọng một khi ông nhậm chức. Ông đã biến vấn đề tham nhũng lâu nay của Ukraine trở thành chủ đề chiến dịch lớn. Tháng trước, các trợ lý của ông đã công bố kế hoạch loại bỏ quyền miễn trừ của các nghị sĩ khỏi bị truy tố và khiến việc mua bán quân sự trở nên minh bạch hơn.

Nhưng có lẽ những thách thức lớn nhất mà nhà lãnh đạo mới sẽ phải đối mặt là cuộc xung đột tiếp diễn với các lực lượng li khai thân Nga, AFP nhận định. Trước thềm cuộc bầu cử của mình, ông Zelensky đã nói rằng ông muốn "làm mới quan hệ" với miền đông Ukraine và bắt đầu một "cuộc chiến thông tin mạnh mẽ để chấm dứt xung đột". Xung đột tại đây đã cướp đi khoảng 13.000 sinh mạng kể từ năm 2014.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ