• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ukraine đứng trước bước ngoặt mới

Thế giới 21/07/2019 13:30

(Tổ Quốc) - Ukraine ngày Chủ nhật 21/7 diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội sớm.

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đang hướng tới giành được đa số ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử vào Chủ nhật này để bắt đầu thực hiện chương trình cải cách, theo Telegraph.

Ông Zelenskiy đã kêu gọi bỏ phiếu sớm ngay khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này tháng 4 vừa qua.

Ukraine Nguon VP TOng thong

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và đảng Người phục vụ Nhân dân đang hướng tới giành đa số ghế tại Quốc hội. Nguồn:

Quốc hội cũ đã từ chối phê chuẩn các đề xuất cho vị trí bộ trưởng cũng như các sáng kiến cải cách của ông.

Đảng "Người phục vụ Nhân dân" của ông Zelenskiy dự kiến sẽ giành được 40 đến 50% phiếu bầu trong ngày Chủ nhật. Không ai trong số các ứng cử viên của đảng này từng phục vụ trong quốc hội, có nghĩa là cơ quan lập pháp được thiết lập sắp tới sẽ được bổ sung nguồn nhân lực trẻ mới.

Trong một tín hiệu cho thấy muốn thay đổi hệ thống hiện có, ông Zelenskiy, người đã công khai thể hiện bất đồng với Bộ trưởng ngoại giao do người tiền nhiệm bổ nhiệm, đã sa thải 11 đại sứ vào thứ Sáu.

Tuần trước, ông Zelenskiy đã có cuộc điện đàm với ông Putin để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề xung đột miền Đông Ukraine.

Bên cạnh việc Ukraine tiếp tục tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu và Nato, Đảng Người phục vụ Nhân dân đang cam kết hủy bỏ quyền miễn trừ của các nghị sĩ khỏi bị truy tố, cấm bỏ phiếu ủy nhiệm tại quốc hội và đưa ra án tù đối với việc làm giàu bất hợp pháp.

Theo Telegraph, đảng đối lập thân Nga do Viktor Medvechuk lãnh đạo dự kiến sẽ ở vị trí thứ hai.

Đảng Đoàn kết châu Âu của cựu Tổng thống Petro Poroshenko và Đảng Tổ quốc của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko cũng là những ứng cử viên sáng giá.

Ngay cả ngôi sao nhạc rock Svyatoslav Vakarchuk cũng đang dấn thân vào cuộc bầu cử Quốc hội lần này với tư cách là người đứng đầu một đảng mới là Holos.

Mặc dù Holos dự kiến chỉ nhận được 8 đến 10% phiếu bầu, nhưng họ có thể là đối tác liên minh tiềm năng nhất cho đảng của ông Zelenskiy. Ứng cử viên của Holos là Yaroslav Yurchyshyn nói với Telegraph rằng họ đã có cuộc hội đàm với đảng Người phục vụ Nhân dân.


Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ