• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ukraine sẵn sàng đón sức trẻ

Thế giới 22/07/2019 09:43

(Tổ Quốc) - Người dân Ukraine vào Chủ nhật đã trao cho tân Tổng thống Volodymyr Zelensky niềm tin để khởi động lại chính trường nước này.

Đảng Người phục vụ nhân dân của ông Zelensky ước tính nhận được tỉ lệ ủng hộ vượt trội trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 21/7.

Theo số liệu tổng hợp từ ba bên điều tra kết quả, đảng của ông Zelensky nhận được 43.9% tỉ lệ ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu ngày 21/7. Đây là số phiếu cao nhất cho bất kỳ đảng phái nào trong một cuộc bầu cử quốc hội nước này kể từ năm 1991.

Đảng thân Nga do ông Viktor Medvechuk lãnh đạo ở vị trí thứ 2, với tỉ lệ 11.5%, số liệu trên cho biết.

Ukraine Volodymyr Zelensky AFP

Đảng Người phục vụ nhân dân của ông Zelensky ước tính nhận được số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử quốc hội nước này. Nguồn: Yahoo News/AFP

Theo các cuộc thăm dò, Đảng Đoàn kết châu Âu của cựu Tổng thống Petro Poroshenko và Đảng Tổ quốc của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko cũng tham gia vào quốc hội, lần lượt với 8,9 và 7,6% phiếu bầu.

Kết quả đầy đủ sẽ chính thức được công bố vào thứ Hai.

Theo quy định, một nửa số ghế Quốc hội được phân theo danh sách đảng và một nửa còn lại sẽ được bầu trực tiếp tại các quận, huyện địa phương. Những đối tượng này sẽ rất quan trọng trong quá trình ông Zelensky sẽ cố gắng thành lập một chính phủ.

Nếu không nhận được đa số phiếu, ông sẽ cần thành lập một liên minh và từng chỉ ra sẽ nhắm ưu tiên xây dựng liên minh với đảng Golos (Tiếng nói) của ngôi sao nhạc rock Svyatoslav Vakarchuk.

Đảng này ước tính nhận được 6.3% số phiếu, vượt ngưỡng cần thiết 5%, để vào quốc hội.

Những tín hiệu này cho thấy chính trường Ukraine sẽ đón một làn gió mới, trẻ trung vào quốc hội và chính phủ.

Những nhân tố này sẽ phải đối mặt với một danh sách dài các thách thức ở một đất nước còn dựa nhiều vào viện trợ nước ngoài và đang phải đối mặt với cuộc xung đột với lực lượng li khai ở miền Đông.

Phát biểu ngay sau khi các cuộc thăm dò ý kiến được công bố, ông Zelensky, 41 tuổi, cho biết mục tiêu hàng đầu của ông là mang lại hòa bình và giải quyết nạn tham nhũng.

"Ưu tiên chính của chúng tôi - và tôi nhắc lại điều này cho mọi người dân Ukraine - là chấm dứt chiến tranh, trả lại tù nhân của chúng tôi và giải quyết vấn đề tham nhũng vẫn tồn tại ở Ukraine", ông nói tại trụ sở bầu cử của đảng ông.

Chiến thắng của ông Zelensky vào tháng Tư được coi là phản ứng của người dân đối với giới tinh hoa chính trị truyền thống của nước này do chưa giải quyết được vấn đề xung đột, khôi phục nền kinh tế hay vấn đề tham nhũng.

Ông Zelensky phát biểu sau khi các cuộc thăm dò ý kiến được đưa ra rằng, ông sẽ "vui lòng mời ông Vakarchuk nói chuyện" về việc thành lập một liên minh.

Ông cũng nói rằng ông đang tìm kiếm một "gương mặt mới và một chuyên gia trong nền kinh tế" để trở thành thủ tướng tiếp theo.

Vakarchuk, giọng ca chính 44 tuổi của một trong những ban nhạc rock thành công nhất Ukraine, Okean Elzy, mới thành lập chính đảng của mình vào tháng Năm.

Ông Vakarchuk cũng cho biết, "còn quá sớm" để nói tới các chi tiết cụ thể của một liên minh nhưng ông "sẵn sàng nói chuyện với các lực lượng chính trị khác có cùng nguyên tắc như chúng tôi".

Cả Zelensky và Vakarchuk đều xây dựng chính đảng của họ với lực lượng trẻ tuổi mới tham gia chính trị và cấm các ứng cử viên trước đây từng là nghị sĩ.

Nhiều cử tri dường như đang vui trước viễn cảnh các lực lượng chính trị mới lên nắm quyền.

Kateryna, một phụ nữ 31 tuổi ở Kiev đang nghỉ thai sản, cho biết cô đã bỏ phiếu cho Vakarchuk vì cô "tin vào đội ngũ thông minh trẻ tuổi ". "Đây là lần đầu tiên tôi bầu cho ai đó vì tôi thích họ chứ không phải vì tôi phải chọn điều ít tệ hơn", cô nói.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ