• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

UNESCO mong muốn đưa VĐV quốc tế sang tập huấn tại Việt Nam: Nâng tầm lợi thế và uy tín của thể thao Việt Nam

Thể thao 11/08/2020 10:26

(Tổ Quốc) - UNESCO đưa ra đề xuất về việc đưa các vận động viên đỉnh cao của một số quốc gia trên thế giới tới tập huấn tại Việt Nam nhằm chuẩn bị cho các sự kiện thể thao lớn.

Trong những năm gần đây, nền Thể thao Việt Nam đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ thể hiện thông qua các thành tích lớn trên đấu trường quốc tế như Bắn súng, Điền Kinh, Thể dục dụng cụ, Bơi và đặc biệt là Bóng đá… sự phát triển mạnh mẽ của thể thao đã đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác hàng đầu đối với các tổ chức nước ngoài. Phát biểu trong buổi làm việc với Tổng cục TDTT vào ngày 7/8 vừa qua, ông Kim Encel – phụ trách thể thao của UNESCO tại Việt Nam cho biết, UNESCO đang xây dựng các kế hoạch hợp tác cùng Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác trong đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực Thể dục Thể thao (thể thao cộng đồng và thể thao thành tích cao).

Cùng với công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Việt Nam đã được Tổ chức y tế thế giới và nhiều quốc gia đánh giá là một trong những nước có sự kiểm soát, phòng chống dịch tốt nhất thế giới. Thành quả từ sự đoàn kết, đồng lòng phòng, chống dịch bệnh thành công giai đoạn 1 là những hoạt động thể thao được tổ chức trở lại bình thường mà tiêu biểu là các trận đấu bóng đá của V-League 2020 với những khán đài đầy ắp khán giả, trở thành sự thèm khát đối với nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đóng băng do ảnh hưởng của dịch.

UNESCO mong muốn đưa VĐV quốc tế sang tập huấn tại Việt Nam: Nâng tầm lợi thế và uy tín của thể thao Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Hoàng Yến cùng đại diện bên phía UNESCO trong buổi làm việc (Ảnh: Tổng cục TDTT)

"Mặc dù có tái bùng phát trở lại, nhưng chúng tôi luôn tin tưởng Việt Nam vẫn sẽ làm tốt công tác phòng, chống dịch" - ông Tim Voegele Dowing, đối tác chiến lược của UNESCO khẳng định.

Công tác phòng dịch đạt hiệu quả cao, nền thể thao có được những bước tiến mạnh mẽ, sự ổn định về chính trị, khí hậu khá ôn hòa được xem là những lợi thế lớn của Việt Nam để các thành viên của UNESCO đưa ra đề xuất về việc đưa các vận động viên đỉnh cao của một số quốc gia trên thế giới tới tập huấn tại Việt Nam nhằm chuẩn bị cho các sự kiện Thể thao lớn diễn ra trong thời gian tới như Olympic Tokyo 2020...

Phía UNESCO cho biết, nếu được Chính phủ Việt Nam, ngành Thể dục Thể thao cho phép và thỏa thuận hợp tác sớm được thực hiện thì UNESCO cũng như các nước dự kiến có VĐV được cử sang tập huấn sẵn sàng trả các khoản chi phí ăn, ở và hỗ trợ Việt Nam (tài trợ) các trang thiết bị tập luyện của một số môn Thể thao tại các địa điểm nơi các đoàn vận động viên quốc tế dự kiến tập huấn.

UNESCO mong muốn đưa VĐV quốc tế sang tập huấn tại Việt Nam: Nâng tầm lợi thế và uy tín của thể thao Việt Nam - Ảnh 2.

Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia thì Thủ đô Hà Nội có các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động Thể thao khá tốt (Ảnh: Minh Khánh)

Không những vậy, nếu được các cơ quan chủ quản của Việt Nam cho phép, các VĐV của nước ngoài sẽ có thêm cơ hội được cọ xát, thi đấu, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn cùng các vận động viên Việt Nam.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT khẳng định, đề xuất này sẽ nhiều thuận lợi lớn cho Thể thao Việt Nam nói chung và các vận động viên các đội tuyển đang tập huấn tại các Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia nói chung khi có thêm nhiều cơ hội cọ xát, giao lưu, hoàn thiện, nâng cao thành tích trước thềm các giải đấu lớn như SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam vào năm 2021, Olympic Tokyo 2020 hay Asian Games 2022 tại Trung Quốc... Tuy nhiên, các VĐV quốc tế sang Việt Nam sẽ phải tuân thủ đẩy đủ, nghiêm ngặt trước các quy định của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid–19.

"Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ đề xuất ý kiến này lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các cơ quan chức năng. Nếu nhận được sự đồng thuận và cho phép của Chính phủ Việt Nam thì các VĐV quốc tế sang tập huấn tại Việt Nam chắc chắn sẽ phải đảm bảo nguyên tắc như tập trung vào khu cách ly trong quãng thời gian quy định, cũng như thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra y tế theo quy định của Chính phủ, Bộ Y tế Việt Nam" - bà Yến nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Hoàng Yến cũng đề nghị phía UNESCO sớm đưa ra kế hoạch về các môn thể thao dự kiến sẽ sang tập huấn tại Việt Nam, cũng như các điều kiện hỗ trợ kèm theo. Bên cạnh đó, UNESCO nên chia kế hoạch hợp tác này thành 2 giai đoạn: trong thời điểm có dịch Covid – 19 (mang tính ngắn hạn) và sau thời điểm hết dịch (mang tính dài hạn).

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ