• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung

Kinh tế 01/10/2016 - 07:53

(Tổ Quốc)-Bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển do Formosa gây ra sẽ được ứng trước 3.000 tỷ đồng để giải ngân cho những đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.
TTXVN dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, trong cuộc họp Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường với các bộ ngành và các tỉnh ngày 30/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung để các tỉnh này triển khai giải ngân cho những đối tượng được hưởng chính sách bồi thường. Việc ứng trước này nhằm đáp nguyện vọng, mong đợi của người dân, đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại.
Trước đó, ngày 29/9, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định về định mức bồi thường thiệt hại cho người dân ở 4 tỉnh miền Trung vì sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.
Phó Thủ tướng Chín phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường ngư dân 4 tỉnh miền Trung. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN


Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá, đây là một quyết định rất quan trọng, trên cơ sở định mức chung áp dụng cho 4 tỉnh, căn cứ vào đó các tỉnh sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường cũng như hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương. Dự kiến hoàn thành sớm nhất trước ngày 10/10.
Khi hoàn thành việc thống kê thiệt hại, các địa phương sẽ gửi thêm cho Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính, sau đó Bộ NN&PTNT sẽ tổng hợp lại và chuyển sang Bộ Tài chính để Bộ này tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ phân bổ tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để thực thi triển khai.
“Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì sớm nhất ngày 15/10 Thủ tướng Chính phủ mới có căn cứ để phê duyệt và chuyển tiền hết xuống các địa phương” - ông Tám khẳng định.
Tuy nhiên, theo ông Tám, bây giờ các địa phương, đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại, người dân 4 tỉnh miền Trung đang rất mong đợi. Vì vậy, sáng nay Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì họp ban chỉ đạo cũng như các tỉnh, các bộ ngành. Phó Thủ tướng đồng ý chủ trương cho ứng trước 3.000 tỷ đồng để bồi thường cho người dân 4 tỉnh.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định về định mức, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành tổ chức đoàn công tác đi 4 tỉnh để phối hợp và giám sát cũng như đôn đốc các tỉnh triển khai đến người dân./.

Thủy Bích

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

(Tổ Quốc)- Tại phiên họp thứ 28 diễn ra vào chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Đọc Thêm

Xem thêm