• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Úp mở" lý do Yemen không thể tấn công nhà máy dầu Saudi, Mỹ ám chỉ thủ phạm khác

Thế giới 16/09/2019 09:49

(Tổ Quốc) - Bất chấp Yemen đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công nhà máy dầu tại Arab Saudi, Mỹ cho rằng thủ phạm là bên khác.

Hai nhà máy của tập đoàn dầu mỏ và khí đốt quốc gia của Arab Saudi là Saidu Aramco đã bị tấn công bằng máy bay không người lái vào sáng sớm hôm thứ bảy (14/9) – khiến việc sản xuất 5,7 triệu thùng dầu/ngày bị ngưng trệ.

Ban đầu lực lượng Houthi ở Yemen đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một số quan chức cấp cao Mỹ nhận định, quy mô và hướng tấn công cho thấy, Houthi không phải là thủ phạm.

"Không nghi ngờ gì, Iran phải chịu trách nhiệm cho vụ việc… Không có ứng cử viên khác. Các chứng cứ đều chỉ theo hướng này", các quan chức Mỹ khẳng định.

1076811041

Một nhà máy dầu của Saudi Aramco (ảnh: getty)

Theo Reuters, giới chức Mỹ tiết lộ, có những hình ảnh vệ tinh và cả các bằng chứng khác sẽ được công bố trong vài ngày tới, giúp chứng minh Houthi không phải là bên đứng sau vụ tấn công.

Cho đến giới, Mỹ vẫn từ chối đề cập tới địa điểm khởi nguồn của vụ tấn công. "Có hai lựa chọn và chúng tôi có ý kiến về của riêng mình về điều đó", một quan chức Mỹ nói với Reuters, đồng thời cho biết, chính phủ Iraq đã tuyên bố họ không tiến hành phóng thiết bị không người lái.

Washington hiện đang làm việc với Saudi. Riyadh cho rằng, tên lửa hành trình đã được sử dụng để tấn công các nhà máy của Saudi Aramco.

"Houthi chưa bao giờ tấn công xa như vậy trong quá khứ bởi vì chúng tôi không nghĩ họ có khả năng này. Và Houthis chưa bao giờ tấn công chính xác được thế", phía Mỹ nói.

Trước đó, CNN dẫn lời một phát ngôn viên của Houthi cho hay, lực lượng này đã tấn công các cơ sở sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Saudi Aramco bằng việc lên kế hoạch "một chiến dịch tình báo chính xác, kiểm soát và hợp tác với những người đáng kính trọng bên trong vương quốc [Saudi]".

Hôm Chủ nhật (15/9), Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố, với việc đổ lỗi mọi thứ lên Iran, Mỹ sẽ không kết thúc cuộc chiến tại Yemen.

Cuộc xung đột vũ trang tại Yemen giữa chính phủ của Tổng thống Abdrabuh Mansour Hadi và lực lượng Houthis kéo dài từ năm 2015. Liên Hợp Quốc gọi đây là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới với khoảng 24 triệu người – khoảng 80% dân số, cần phải được viện trợ nhân đạo. 

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ