• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ưu tiên kinh phí xúc tiến du lịch cho các thị trường trọng điểm

Du lịch 07/06/2014 - 13:34

(Toquoc)-Nguồn kinh phí sẽ được điều chỉnh tập trung cho xúc tiến du lịch Việt Nam tại các thị trường trọng điểm.

(Toquoc)- Nguồn kinh phí cho các hoạt động chưa cấp thiết sẽ được điều chỉnh để tập trung cho việc bổ sung thêm các hoạt động xúc tiến du lịch Việt Nam tại các thị trường trọng điểm.

Đây là một trong những nội dung tại Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch đối với các Bộ, ngành, địa phương để triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp để hỗ trợ, thúc đẩy du lịch phát triển trong thời gian tới.

Xem xét việc miễn và kéo dài thời gian miễn thị thực

Theo đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự cố gắng của ngành du lịch cùng các Bộ ngành, địa p hương và cộng đồng các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung cải thiện môi trường và phát triển du lịch, tăng cường xây dựng sản phẩm, quảng bá điểm đến, liên kết, phối hợp với các cấp độ, góp phần duy trì tăng trưởng liên tục về lượng khách và tổng doanh thu du lịch. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trước tác động của tình hình căng thẳng tại Biển Đông, ngành du lịch đang và có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề, cần có chương trình tổng thể ứng phó, phù hợp, kịp thời.

Ngoài tăng cường xúc tiến du lịch tại các thị trường trọng điểm, Phó Thủ tướngVũ Đức Đam cũng yêu cầu đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch, đặc biệt là kích cầu du lịch nội địa (Ảnh:  Ngọc Thành)

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động và giải pháp tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, cải thiện môi trường du lịch năm 2014 với mục tiêu hướng tới Du lịch Việt Nam: An toàn - Thân thiện - Chất lượng.

Bên cạnh đó tập trung triển khai một số giải pháp cấp bách về truyền thông, xúc tiến du lịch tại một số thị trường trọng điểm để thu hút khách du lịch. Phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổng hợp, hoàn thiện trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt  Nam trong tình hình mới.

Đối với Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng yêu cầu hướng dẫn các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài tổ chức chiến dịch thông tin kịp thời về tình hình ở Việt Nam. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các Bộ ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét việc miễn và kéo dài thời gian miễn thị thực cho công dân một số nước; đẩy mạnh việc thực hiện cấp thị thực tại chỗ tại các cửa khẩu quốc tế đường không, đường bộ và đường biển.

Đặc biệt, yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương cấp kinh phí cho hoạt động xúc tiến du lịch theo kế hoạch năm 2014, điều chỉnh chuyển nguồn kinh phí cho các hoạt động chưa cấp thiết từ Chương trình hành động quốc gia về du lịch và Chương trình xúc tiến du lịch quốc gia năm 2014 để tập trung cho việc bổ sung thêm các hoạt động xúc tiến du lịch Việt Nam tại các thị trường trọng điểm.

Ngoài ra, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch, đặc biệt là kích cầu du lịch nội địa.

Tăng các nguồn đầu tư cho các hoạt động du lịch

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ GTVT có trách nhiệm chỉ đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không nghiên cứu có chính sách ưu đãi về miễn, giảm giá vé máy bay theo đối tượng khách hàng, chặng bay phù hợp để thúc đẩy thu hút khách du lịch từ các thị trường khách quốc tế và kích thích nhu cầu du lịch nội địa. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất việc tăng các nguồn đầu tư cho các hoạt động trong lĩnh vực du lịch như hỗ trợ cơ sở hạ tầng, xúc tiến du lịch, phát triển sản phẩm du lịch và tiếp tục phối hợp tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai các quy định ưu đãi về đầu tư đối với các khu, điểm du lịch quốc gia.

Bộ Thông tin, Truyền thông phối hợp với ngành du lịch xử lý các hình thức quảng cáo sai sự thật về hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt với tình trạng giả mạo thương hiệu quảng cáo trong giao dịch điện tử; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường du lịch, ứng xử văn minh, lịch sự để xây dựng hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam với khách du lịch quốc tế.

Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức văn minh lịch sự, khuyến khích người dân tham gia bảo vệ, khai thác tài nguyên, xây dựng và khai thác sản phẩm du lịch của cộng đồng dân cư địa phương. Chỉ đạo các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý không để tiếp diễn các hành vi xâm hại khách du lịch, tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn trên địa bàn./.

L. Minh

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ