10 bộ phim Việt dự LHP tài liệu châu Âu-Việt Nam
Thứ Hai, ngày 08/06/2015 - 16:51

(Toquoc)- Là đối tác chính thức và chủ nhà tại Hà Nội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sẽ đem đến LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 7 mười bộ phim tài liệu Việt Nam.

Sau 6 lần được tổ chức thành công, LHP Tài liệu châu Âu- Việt Nam sẽ tái ngộ khán giả Việt Nam tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 10-20/6/2015. LHP tài liệu Châu Âu-Việt Nam lần thứ 7 do Mạng lưới các cơ quan văn hóa châu Âu (EUNIC), Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán các nước Châu Âu tại Hà Nội và Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phối hợp tổ chức.

10 bộ phim Việt dự LHP tài liệu châu Âu-Việt Nam  - ảnh 1

Bộ phim được đề cử giải Oscar năm 2014 "Lời nguyền của chúng tôi" sẽ ra mắt khán giả Việt Nam (Ảnh: BTC cung cấp)

Theo đó, 26 bộ phim đến từ 8 nước châu Âu, Israel, cùng 6 quốc gia Đông Nam Á và Việt Nam sẽ được giới thiệu tới công chúng trong dịp này. Việt Nam sẽ góp mặt với 10 bộ phim tài liệu, trong đó có nhiều bộ phim nổi tiếng của điện ảnh tài liệu Việt Nam, từng giành giải thưởng ở các LHP châu Á- Thái Bình Dương như: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai (Đạo diễn Trần Văn Thủy), Chốn quê (Đạo diễn Nguyễn Sỹ Chung), Còn lại với thời gian (Đạo diễn Lê Hồng Chương).

Lịch chiếu hấp dẫn hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm đa dạng, giúp khán giả tiếp xúc những nền văn hóa khác nhau. Phạm vi rộng lớn của loại hình phim tài liệu, bất kể là phim theo phong cách phương Tây hay phương Đông, đều chia sẻ chung một đặc điểm: đó là niềm đam mê tìm hiểu về thế giới qua hình ảnh. Những bộ phim được chọn công chiếu, trong đó có khá nhiều phim từng giành giải tại các liên hoan phim quốc tế, với cái nhìn trung thực về thế giới sẽ mang đến những nhận định mới về cuộc sống hàng ngày, những đổi thay của xã hội cũng như các giá trị văn hóa của các quốc gia có phim tham dự.

Hai bộ phim được chọn khai mạc LHP là: “Giai điệu quê hương” của Đức và “Còn lại với thời gian” của Việt Nam.Trong đó, bộ phim “Còn lại với thời gian” của đạo diễn - Nghệ sỹ ưu tú Lê Hồng Chương nói về những người con miền Bắc vào Nam chiến đấu, khi hy sinh họ chẳng để lại gì mà chỉ còn lại những dòng nhật ký và những lá thư mà ở trong đó toát lên vẻ đẹp bình dị nhưng anh hùng. Chính điều đó đã và sẽ sống mãi với thời gian. Bộ phim đó đạt Giải phim tài liệu xuất sắc nhất LHP Châu á Thái Bình D­ương lần thứ 51 năm 2006 và giải Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2005

Tám nước châu Âu và Israel sẽ mang đến những bộ phim kể về những câu chuyện của đất nước họ, bao  gồm: Họp lớp của đạo diễn Thụy Điển Anna Odell; Lớp học đa quốc gia  của điện ảnh Pháp; Đứa con ngoan của đạo diễn người Israel, Shirly Berkovitzis; Ranh giới không hoàn hảo của điện ảnh Đan Mạch; bộ phim được đề cử giải Oscar năm 2014 Lời nguyền của chúng tôi (Ba Lan); phim Bản đồ của Tây Ban Nha; phim Đại bảo tàng của Áo; phim Sống mà không dịch chuyển thì không phải là sống kể (Thụy Sĩ).

Trong suốt chương trình liên hoan, mỗi bộ phim Việt Nam sẽ được chiếu kèm cùng các phim của Áo, Đan Mạch, Pháp, Đức, Israel, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ. Ngoài ra, sẽ có một buổi chiếu đặc biệt dành cho các bộ phim của các nhà làm phim Đông Nam Á: Campuchia, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Năm nay, có 8 bộ phim của các nhà làm phim đến từ 7 nước Đông Nam Á được giới thiệu, trong đó có sự xuất hiện của bộ phim “Khi 14 phút là một đời người” của điện ảnh Lào. Các nhà làm phim Việt Nam sẽ góp mặt 2 tác phẩm là “Khi tôi nằm chết” và “Ngày qua ngày”, 5 bộ phim còn lại là của Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Thái Lan. Ngoài ra, trong khuôn khổ của liên hoan cũng sẽ diễn ra hai hội thảo: Một tại Hà Nội với nhà làm phim Đức Arne Birkenstock về phát triển kịch bản, một tại TP.HCM với nhà làm phim Israel Shirley Berkewitz.

LHP là hoạt động góp phần thúc đẩy đối thoại giữa điện ảnh tài liệu Việt Nam và Châu Âu, mang đến những trải nghiệm đa dạng cho khán giả Việt Nam khi tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Theo Ban Tổ chức, các phim tham gia liên hoan đều được chiếu miễn phí tại Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương (Hà Nội) từ ngày 10-19/6 và tại Trường Đại học Hoa Sen TP. Hồ Chí Minh từ ngày 11-20/6.

Qua 6 năm tổ chức, mỗi năm Liên hoan lại nhận thu hút được thêm nhiều khán giả và đã trở thành một sự kiện thường niên không thể thiếu trong đời sống văn hóa tại Hà Nội, và từ 3 năm nay đã được mở rộng thêm tại TP. HCM./.

Thảo Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại