10 nước tham dự Liên hoan múa rối quốc tế 2015
Thứ Ba, ngày 06/10/2015 - 17:40
(Toquoc)- Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ IV có sự tham gia của 10 quốc gia.

Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ IV, năm 2015 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 10-16/10.

Liên hoan múa rối quốc tế lần này có sự tham dự của 10 nước gồm: Nhà hát bóng rối Moscow (Liên bang Nga); Đoàn múa rối Anh; Đoàn múa rối Phuket (Thái Lan); Đoàn múa rối Myanmar; Nhà hát múa rối Campuchia; Nhà hát rối bóng của Đức; Đoàn múa rối Lào; Đoàn múa rối Bỉ; Đoàn múa rối Philippines. Chủ nhà Việt Nam có 3 đơn vị tham gia gồm: Nhà hát múa rối Việt Nam; Nhà hát múa rối Thăng Long và Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng.

Tại cuộc họp báo thông tin về các hoạt động của Cục Nghệ thuật biểu diễn trong thời gian tới, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD cho biết: “Điểm mới của Liên hoan lần này đó là các đơn vị quốc tế tham dự Liên hoan không có sự trùng lắp với các đơn vị đã từng tham gia tại các Liên hoan trước, do vậy, các phần trình diễn đều mới, không trùng lắp về nội dung… Các đơn vị trong nước cũng mạnh dạn đầu tư sáng tạo, dàn dựng tác phẩm mới”.

10 nước tham dự Liên hoan múa rối quốc tế 2015 - ảnh 1

Múa rối nước- một hình thức múa rối độc đáo của Việt Nam

 

Bên cạnh các buổi trình diễn dự thi, các đoàn còn tham gia biểu diễn phục vụ nhân dan tại Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Vĩnh Phúc. Việc này góp phần nâng cao đời sống tinh thần nhân dân, giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về văn hóa việt nam, đồng thời thắt chặt mối quan hệ quốc tế thông qua hoạt động nghệ thuật. Liên hoan năm nay, Ban tổ chức cũng bố trí địa điểm trình diễn dự thi ở nhiều địa điểm khác nhau nhằm phục vụ đa dạng các đối tượng khán giả.

Lễ khai mạc Liên hoan múa rối quốc tế lần IV năm 2015 diễn ra tối 10/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được được tường thuật trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc hội. Trong khuôn khổ Liên hoan, các đoàn sẽ trình diễn dự thi 18 chương trình, mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia, phong phú, đa dạng về thể loại và hình thức như rối nước, rối que, rối bóng, rối tay, rối đen, rối mặt nạ…

Cũng trong buổi họp báo chiều nay, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết đầu tháng 11/2015 sẽ diễn ra Cuộc thi nghệ thuật sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015. Trong cuộc thi lần này sẽ trẻ hóa đội ngũ giám khảo chấm giải và cương quyết loại bỏ tiêu cực để đảm bảo tính công bằng, khuyến khích sự sáng tạo của người nghệ sỹ cũng như lực lượng sáng tạo. Năm nay có rất nhiều đơn vị đăng kí tham dự Cuộc thi, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã loại bỏ một số đơn vị vì không đạt yêu cầu chất lượng…

Cuộc thi nghệ thuật sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015 sẽ diễn ra tại Nhà hát Cao Văn Lầu tại Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu từ ngày 6-23/11. Ban tổ chức đã lựa chọn 25 đơn vị nghệ thuật, trong đó có 7 đơn vị xã hội hóa tham gia dự thi với 31 vở diễn phong phú về đề tài, phản ánh đa dạng cuộc sống…/.

Tin&ảnh: Dạ Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại