19 đơn vị nghệ thuật tham dự cuộc thi Kịch nói toàn quốc 2015
Thứ Tư, ngày 17/06/2015 - 22:56

(Toquoc) - Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lam Sơn, TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), từ ngày 21/06 đến 6/07.

Tham dự cuộc thi bao gồm 19 đơn vị nghệ thuật kịch nói chuyên nghiệp công lập, ngoài công lập đang hoạt động trong toàn quốc, các câu lạc bộ thuộc Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh.

Theo yêu cầu của ban tổ chức, các tác phẩm tham dự cuộc thi phải có chủ đề, nội dung, tư tưởng rõ ràng mang đậm giá trị nhân văn; phản ánh sâu sắc tinh thần bất khuất của cha ông trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Ca ngợi những nhân tố, thành tựu mà Đảng và nhân dân ta đạt được trong công việc đổi mới; cổ vũ cái đúng, cái đẹp; lên án cái ác, cái thấp hèn và những thói hư tật xấu trong quan hệ giữ con người với con người, giữa con người với xã hội và thiên nhiên. Không hạn chế về đề tài đối với tác phẩm tham dự cuộc thi, khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hưởng ứng Nghị Quyết Trung ương IV khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.  Ngoài ra, các tác phẩm tham dự cuộc thi phải đáp ứng yêu cầu có thời lượng từ 90 phút đến không quá 150 phút, là những vở diễn được dàn dựng từ năm 2011 đến nay nhưng chưa tham gia các cuộc thi.

Theo ban tổ chức, trong thời gian 16 ngày diễn ra cuộc thi, 29 vở kịch của 19 đoàn nghệ thuật sẽ lần lượt được trình diễn tại Nhà hát Lam Sơn. Nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm và tạo điều kiện cho các tác giả, đạo diễn phát huy tài năng, BTC cũng quy định mỗi tác giả tham gia không quá 3 kịch bản, một đạo diễn tham gia không quá 3 vở diễn trong cuộc thi. Sau khi tiến hành chấm giải, bình chọn và bỏ phiếu kín BTC sẽ lựa chọn để trao các giải thưởng gồm Huy chương Vàng, Bạc cho vở diễn; Huy chương Vàng, Bạc cho Diễn viên; Giải Xuất sắc cho tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ.

Cục trưởng Cục NTBD, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết: “Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc – 2015” là hoạt động văn hóa nghệ thuật quan trọng nhằm phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, kỷ niệm các ngày Lễ lớn của đất nước trong năm 2015; là cơ sở đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động trong 3 năm qua để định hướng phát triển cho những năm tiếp theo đối với các đơn vị nghệ thuật sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc. Ngoài ra, cuộc thi là dịp để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sỹ gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm, phát hiện những tìm tòi sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật. Bên cạnh đó, là dịp để các đơn vị nghệ thuật tập trung xây dựng vở diễn mới có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghẹ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới”./.

Ngọc Hà Lê

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại