5 HCV được trao tại Cuộc thi Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2015
Thứ Ba, ngày 07/07/2015 - 17:44

(Toquoc) - Tối 6-7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi nghệ thuật Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2015. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên.

Diễn ra từ ngày 21/6 đến 06/7/2015, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa, cuộc thi với sự tham gia của 19 đơn vị nghệ thuật và 29 vở diễn, đã góp phần phản ánh sâu sắc hiện thực đời sống tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của địa phương, đất nước trong giai đoạn mới hiện nay. Tất cả đã tạo nên bức tranh toàn cảnh, giàu cảm xúc và nhân văn, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả Thanh Hóa.

5 HCV được trao tại Cuộc thi Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2015 - ảnh 1

Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi nghệ thuật Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2015

Thông qua chủ đề, nội dung tư tưởng, chất lượng nghệ thuật và số lượng đơn vị tham gia, Cuộc thi đã chứng tỏ sự hưởng ứng tích cực và chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu của các đơn vị nghệ thuật Kịch nói chuyên nghiệp trong và ngoài công lập trên toàn quốc. Hầu hết các đơn vị, nhất là các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa đã có nhiều cố gắng trong sự tìm tòi và vượt qua những khó khăn để đưa tác phẩm của mình đến với cuộc thi.

Phát biểu tại buổi bế mạc và trao giải, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết: “Cuộc thi nghệ thuật Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc - 2015 đã thành công tốt đẹp, thể hiện ở tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của các thành viên Hội đồng Giám khảo và sự hưởng ứng tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu của các đơn vị nghệ thuật Kịch nói chuyên nghiệp trong và ngoài công lập trên toàn quốc.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đánh giá, bên cạnh thành công, cuộc thi cũng không tránh khỏi những thiếu xót. Do thiếu kịch bản, khan hiếm đạo diễn tài năng, thiếu phương tiện kỹ thuật nên chất lượng nhiều vở diễn chưa tốt. Một số vở diễn thiếu chiều sâu, thiếu sự táo bạo và phong cách riêng; khán giả thưởng thức vở diễn giống như người ngoài cuộc, không thấy bóng dáng mình. Một số vở diễn dàn dựng đáp ứng nhu cầu giải trí hơn là giá trị tư tương và nghệ thuật.

Do vậy, Thứ trưởng yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, các đơn vị nghệ thuật, Sở VHTTDL các tỉnh/thành bám sát quy hoạch phát triển tổng thể về nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020, tầm nhìn 2030; chú trọng hơn nữa đến đội ngũ biên kịch, đạo diễn; phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các Hội chuyên ngành tổ chức các trại sáng tác và đặt hàng sáng tác để có được một “ngân hàng” kịch bản”.

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã trao 5 HCV cho các vở diễn bao gồm: Đường đua trong bóng tối; Cõng mẹ đi chơi; Điệp khúc virus; Lâu đài cát; Công lý không gục ngã. Ngoài ra, có 7 HCB trao cho 7 vở diễn và 1 giải do Hội đồng Giám khảo dành cho vở diễn “Những mảnh đời run rẩy” của Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn, Thanh Hóa.

Đối với giải thưởng cho diễn viên, có 47 diễn viên đoạt HCV, 75 diễn viên đoạt HCV. Đồng thời, ban tổ chức còn trao giải xuất sắc cho 1 tác giả, 1 đạo diễn, 1 hòa khí, 1 nhạc sỹ có nhiều tìm tòi, sáng tạo mang lại giá trị cao cho các vở diễn tại cuộc thi./.

Tin&ảnh: Ngọc Hà Lê

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại