Bảo tồn rùa Hồ Gươm theo phương pháp nhựa hóa
Thứ Ba, ngày 03/05/2016 - 12:12

(Tổ Quốc)- TP Hà Nội đã đi đến thống nhất, bảo tồn mẫu rùa Hồ Gươm theo phương pháp nhựa hóa.

Theo các chuyên gia, nhựa hóa là phương pháp hiện đại nhất thế giới không chỉ giúp giữ nguyên vẹn mẫu vật mà còn giữ được xương. Với công nghệ này, mẫu vật sẽ sát thực nhất với mẫu sống, không mùi và độ bền cao. Nước và mỡ hòa tan trong tế bào sẽ được hút hết để thay vào đó một loại nhựa đặc biệt, thẩm thấu qua các tế bào giúp giữ nguyên cấu trúc.

Phương pháp nhựa hóa có nhiều ưu điểm nổi trội hơn các phương pháp bảo quản ướt là ngâm trong hóa chất và bảo quản khô giống tiêu bản rùa ở đền Ngọc Sơn. Có thể bảo quản nguyên trạng rùa Hồ Gươm từ hình dáng, da, xương, màu sắc, kể cả những phần khó như mắt và diềm mai được cấu tạo bằng sụn.

Hiện tại, công việc đang được cán bộ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và 2 chuyên gia người Đức thực hiện hết sức thuận lợi. Mẫu vật đang trong giai đoạn rút nước, bổ sung hóa chất để làm khô mẫu, dự kiến đến tháng 10/2016 thì công đoạn này sẽ xong. Sau đó các công đoạn tiếp theo sẽ được tiến hành thận trọng và trong khoảng 1-1,5 năm sẽ hoàn thành. Sở dĩ thời gian chế tác dài là do mẫu quá lớn.

Vướng mắc duy nhất trong quá trình thực hiện công việc chế tác đó là mẫu vật rùa Hồ Gươm không ở trạng thái tốt nhất. Khi phát hiện rùa chết xác đã bị trương không còn giữ nguyên bản, phần cổ, đầu đã thẳng không còn những nếp gấp đặc trưng của cổ rùa. Chính vì điều này, các cán bộ của Bảo tàng phải sưu tầm rất nhiều hình ảnh về cá thể rùa Hồ Gươm lúc sống để các chuyên gia người Đức nghiên cứu chế tác để mẫu được sinh động như thật./.

Hoàng Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại