Bộ VHTTDL 'chung tay' giáo dục về xây dựng gia đình cho học sinh
Thứ Năm, ngày 19/05/2016 - 13:43
(Tổ Quốc)- Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình vừa được 4 bộ cùng ký.

Bốn Bộ, gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội và Bộ Công an, vừa cùng ký Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BGDĐT-BVHTTDL-BLĐTBXH-BCA Hướng dẫn thực hiện giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Thông tư này áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bộ VHTTDL 'chung tay' giáo dục về xây dựng gia đình cho học sinh - ảnh 1

Học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng ứng xử, kỹ năng làm cha, làm mẹ, làm con cháu trong xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình (ảnh minh họa - Tuổi trẻ)

Với mục tiêu chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, nội dung giáo dục gồm giáo dục về vai trò, trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của thành viên trong gia đình, các giá trị về gia đình, mối quan hệ giữa cá nhân, gia đình và xã hội.

Học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng ứng xử, kỹ năng làm cha, làm mẹ, làm con cháu trong xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình và biện pháp phòng ngừa, can thiệp, xử lý kịp thời các trường hợp liên quan đến bạo lực gia đình.

Các nội dung sẽ được chuyển tải đến học sinh qua ba hình thức: Giáo dục thông qua tích hợp, lồng ghép các kiến thức về giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình vào các môn học và hoạt động giáo dục; Giáo dục thông qua các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn, tuyên truyền, giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; Giáo dục thông qua các hoạt động phối hợp giữa nhà trường, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Thông tư cũng quy định rõ trách nhiệm của từng Bộ trong việc tham gia nội dung này. Trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng tài liệu tích hợp, lồng ghép các nội dung giáo dục về xây dựng gia đình văn hóa mới, phòng, chống bạo lực gia đình và bạo lực học đường vào các môn học và hoạt động giáo dục phù hợp với cấp học và trình độ đào tạo.

Thông tư cũng quy định trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc triển khai các quy định tại thông tư như bố trí kinh phí, chỉ đạo các ban, ngành địa phương phối hợp thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá hoạt động tại địa bàn mình.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 21/6./.

Dạ Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại