“Bụi đời Chợ Lớn” sai phạm ngay từ kịch bản
Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 - 11:53

(Toquoc)- Hội đồng duyệt phim quốc gia yêu cầu nhà sản xuất sửa chữa “Bụi đời chợ Lớn” là ưu ái cho phim Việt.

Trước thông tin nhiều chiều về việc bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn” bị yêu cầu sửa chữa dù đã quảng cáo chiếu ra mắt vào ngày 15/4, khởi đầu cho mùa chiếu phim hè 2013, Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã gặp gỡ báo chí nhằm làm rõ diễn biến xung quanh việc xét duyệt bộ phim này.

Sai ngay từ khâu thẩm định kịch bản

Theo bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh thì ngày 5/10/2012, Công ty TNHH Hãng phim Chánh Phương gửi Cục Điện ảnh hồ sơ (gồm kịch bản phim truyện và giấy tờ liên quan theo quy định của Luật Điện ảnh) đề nghị xin hợp tác với nghệ sĩ có quốc tịch Mỹ (Charlie Nguyễn) thực hiện bộ phim truyện nhựa “Bụi đời Chợ Lớn” tại Việt Nam. Sau đó, ngày 26/10/2012, Cục Điện ảnh đã có văn bản giám định kịch bản trả lời Hãng phim Chánh Phương. Theo giám định, Cục yêu cầu Hãng phim cần phải sửa chữa kịch bản, cắt bỏ hoặc tiết chế những cảnh thể hiện tính chất bạo lực, gây hoảng loạn, ghê sợ hoặc phản cảm, loại bỏ một số lời thoại thô tục hoặc có tính chất kích động bạo lực... để tránh vi phạm Luật Điện ảnh. Trong bản trả lời này, Cục Điện ảnh cũng đã khuyến cáo nhà sản xuất không đưa vào phim cảnh các băng đảng xã hội đen ngang nhiên hoành hành, dàn trận thanh toán nhau đẫm máu bằng dao, lưỡi lê trên nhiều đường phố, trong các con hẻm của TPHCM mà tuyệt nhiên không có sự xuất hiện hay can thiệp của bất cứ một lực lượng xã hội nào. Điều này không đúng với bản chất cuộc sống của thành phố. Cục đã kết luận: Đề nghị Hãng phim và tác giả tiếp thu ý kiến chỉnh sửa kỹ kịch bản và trình Cục thẩm định lại trước khi đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, Công ty TNHH Chánh Phương đã không thực hiện các yêu cầu trên mà tiếp tục tiến hành sản xuất bộ phim mà không trình thẩm định lại kịch bản theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Điều này đã là vi phạm luật Điện ảnh.

“Bụi đời Chợ Lớn” sai phạm ngay từ kịch bản - ảnh 1


“Bụi đời chợ Lớn” bị yêu cầu sửa vì từ đầu đến cuối phim chỉ là những cảnh chém giết, xa rời thực tế cuộc sống (Cảnh trong phim)


Ngày 19/3, theo đề nghị của Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân – đơn vị đồng sản xuất với Công ty TNHH Chánh Phương, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện của Bộ VHTTDL đã thẩm định bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn”. Sau khi xem phim, Hội đồng khẳng định, Hội đồng đánh giá, những hình ảnh bạo lực, cộng với âm thanh gây kích động bạo lực trong phim đã phản ánh không trung thực hiện thực xã hội Việt Nam nói chung, đời sống xã hội của nhân dân TPHCM nói riêng. Do đó, bộ phim đã vi phạm Luật Điện ảnh nên chưa thể được cấp giấy phép phổ biến. Ngay sau khi có kết luận, ngày 22/3, Cục Điện ảnh đã có công văn yêu cầu nhà sản xuất nghiêm túc thực hiện việc sửa chữa bộ phim theo tinh thần giám định kịch bản và kết luận của Hội đồng Trung ương thẩm định phim.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên hội đồng duyệt phim cho biết: Duyệt phim trong nước khó hơn phim nước ngoài nhập về rất nhiều bởi lẽ ai cũng hiểu làm phim trong nước khó khăn, vất vả như thế nào. Vì thế, hội đồng nhiều lúc cũng vì ưu ái các nhà làm phim Việt mà chỉ “giơ cao đánh khẽ”. Về nguyên tắc, khi gửi phim về Hội đồng duyệt thì đó phải là bản hoàn chỉnh nhưng rất ít các phim trong nước thực hiện được điều đó mà toàn gửi những bản mới chỉ được coi là bán thành phẩm đến. Hội đồng duyệt buồn vì chuyện này nhưng phần cũng vì các nhà làm phim cầu thị, muốn được góp ý kiến trước khi ra bản cuối, phần vì biết kinh phí làm phim cũng eo hẹp nên cũng không câu nệ chuyện này. Tuy nhiên, khi bộ phim đang trong quá trình thẩm định và chưa được cấp phép thì trên nhiều tờ báo mạng đã xuất hiện thông tin quảng cáo phim sẽ công chiếu vào ngày 19-4-2013 theo lịch phát hành, điều này là hành vi vi phạm Luật Quảng cáo và Luật Điện ảnh.

Xa rời cuộc sống

Trả lời câu hỏi nhằm làm rõ việc quan niệm về “hiện thực cuộc sống” trong “Bụi đời chợ Lớn” bà Lan khẳng định, thời gian, tình tiết trong phim rất không rõ ràng. Phim lấy bối cảnh là khu chợ Lớn, nhưng không hề thấy bóng dáng của người dân mà chỉ thấy toàn xã hội đen, dân “giang hồ”- bà Lan nói. Một ngày xấu trời thì có thể xảy ra một vài vụ đánh nhau chứ làm gì có chuyện cả trăm người ở mỗi băng nhóm đánh, chém, máu me vương vãi, người chết nằm la liệt mà không thấy dáng của chính quyền. Và ngay cả thời gian của phim cũng không rõ ràng, người xem không thể xác định được bối cảnh là trước hay sau năm 1975.

Bà Lan cũng cho biết thêm khi duyệt “Bụi đời chợ Lớn” thì 4/8 thành viên (1 thành viên đi vắng) yêu cầu cấm phổ biến và 4 người còn lại thì yêu cầu sửa chữa. Cuối cùng, vì muốn ưu ái phim Việt nên hội đồng đã đề nghị sửa chữa. Song, mặc dù đã có văn bản trả lời rất rõ ràng nhưng những phản hồi của đại diện Công ty TNHH Chánh Phương, của cá nhân diễn viên Johnny Trí Nguyễn về quy trình thẩm định kịch bản, thẩm định phim, về ý kiến của Hội đồng Trung ương thẩm định phim đã gây hiểu nhầm đáng tiếc trong dư luận và khán giả.

Trước phản ứng không tích cực, ngày 9/4 vừa qua, Cục đã có công văn gửi cho hai Công ty Thiên Ngân và Chánh Phương yêu cầu nghiêm túc nhìn nhận những sai phạm trong quá trình sản xuất, quảng bá phát hành phim. Ngày 10/4, Cục đã nhận được công văn của 2 công ty nói trên với nội dung cầu thị, tiếp thu, giải trình nhận sai sót vì không chấp hành quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất và quảng bá phim. Nhà sản xuất cũng xin lỗi và nhận khuyết điểm vì đã không gửi kịch bản trình thẩm định lại sau khi nhận được yêu cầu sửa chữa của Cục, đồng thời cam kết sẽ sửa chữa bộ phim đúng theo yêu cầu của Hội đồng Trung ương thẩm định kịch bản và thẩm định phim.

Hiện nay, Công ty TNHH Chánh Phương và Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân đang tích cực lên phương án sửa chữa bộ phim. Như vậy có thể thấy, vì không tuân thủ đúng trình tự và quy định của Luật Điện ảnh, nhà sản xuất bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn” đã và đang phải gánh chịu những tổn thất về kinh tế khi phim làm xong không được cấp phép phổ biến mà phải sửa chữa và chưa biết đến bao giờ mới được cấp phép phổ biến trở lại./.

Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817