Cuộc đời và sự nghiệp Xuân Diệu sau 100 năm
Thứ Ba, ngày 15/03/2016 - 15:12

(Tổ Quốc)-Con người và sự nghiệp của Xuân Diệu” là chủ đề của cuộc Hội thảo nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Sáng 15/3/2016, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc phối hợp với Hội Đồng hương Bình Định trên miền Bắc đã tổ chức hội thảo khoa học với tên gọi “Xuân Diệu với Văn hóa dân tộc”, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Cuộc đời và sự nghiệp Xuân Diệu sau 100 năm - ảnh 1

“Con người và sự nghiệp của Xuân Diệu” là chủ đề của cuộc hội thảo nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông

Hội thảo đã thu hút được gần 20 tham luận của nhiều nhà nghiên cứu, nhà thơ, nhà phê bình văn học nối tiếng, đến từ mọi miền đất nước…

Theo BTC, ý nghĩa chính của cuộc hội thảo này không phải là bàn về sự nghiệp thơ ca của một thi sĩ hàng đầu trong làng Thơ mới, mà nói về sự cống hiến của ông cho sự nghiệp văn hóa dân tộc. “Dĩ nhiên 15 tập thơ của ông  với 1000 trang thơ cùng với 5 tập tiểu luận văn xuôi đó là di sản văn hóa dân tộc đặc biệt được Nhà xuất bản Văn học tập họp in thành 6000 trang sách khổ lớn (14x20,5cm) là một đóng góp lớn lao cho nền văn hóa dân tộc nước nhà. Với khối lượng tác phẩm ấy nếu tổ chức hội thảo khoa học lớn để đánh giá từng phần thì phải mất một tuần lễ mới xong. Còn ở đây, cuộc hội thảo kỷ niệm này chúng tôi chỉ giới hạn trong phạm vi chủ đề: Con người và sự nghiệp của Xuân Diệu”- GS Hoàng Chương- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc nhận xét.

Cuộc đời và sự nghiệp Xuân Diệu sau 100 năm - ảnh 2

Chân dung nhà thơ Xuân Diệu

Nhà thơ Xuân Diệu (1916 - 1985), tên đầy đủ là Ngô Xuân Diệu, quê gốc ở Can Lộc (Hà Tĩnh), sinh trưởng tại Bình Định. Ông là tác giả của 14 tập thơ, 15 tập văn xuôi, tiểu luận và phê bình, 4 tập sách dịch...Trong suốt cuộc đời cầm bút, Xuân Diệu đã viết tổng cộng khoảng trên 5.000 trang sách có giá trị. Ông đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất (1985) và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I, năm 1996).

Dạ Minh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại