Đại sứ và văn nghệ sĩ kêu gọi lập “Quỹ Hỗ trợ nhà văn Nguyễn Khắc Phục”
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 - 12:57

(Tổ Quốc)- 12 cựu đại sứ, văn nghệ sĩ, nhà báo, nhà sử học… là những người bạn của nhà văn Nguyễn Khắc Phục vừa có thư ngỏ về việc kêu gọi và thành lập “Quỹ Hỗ trợ nhà văn Nguyễn Khắc Phục”(Quỹ Hỗ trợ NKP)

Đáng chú ý trong số 12 người trong nhóm bạn bè khởi xướng việc thành lập Quỹ hỗ trợ có ông Hồ Anh Tuấn- cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhạc sĩ Dương Thụ, Trọng Đài, họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, nhà thơ Trần Nhương, nhà báo Nguyễn Quang Dy, cùng các cựu đại sứ Bộ Ngoại giao như: Nguyễn Ngọc Trường, Nguyễn Chiến Thắng, Nguyễn Văn Vĩnh.

Đại sứ và văn nghệ sĩ kêu gọi lập “Quỹ Hỗ trợ nhà văn Nguyễn Khắc Phục” - ảnh 1
Tranh chân dung nhà văn Nguyễn Khắc Phục của họa sĩ Trần Nhương

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục, một tác giả tài hoa với nhiều tác phẩm văn chương và kịch bản (gồm 13 tiểu thuyết, 12 kịch bản phim truyện một tập và nhiều tập, 70 kịch bản sân khấu, mấy chục kịch bản cho các lễ hội. Tất cả đều đã xuất bản, đã dựng thành phim, đã đưa lên sân khấu. Ông còn được mệnh danh là “ông vua kịch bản”. Nhiều tác phẩm gây tiếng vang như học phí trả bằng máu như Thăng Long kí

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục bị bạo bệnh - ung thư phổi, điều trị gần một năm nay tại Viện 103. Thư ngỏ nêu rõ bệnh tình của nhà văn: “Tuy các thầy thuốc, người bạn đời và gia đình đã chăm sóc tận tình, nhưng bệnh vẫn ngày càng nặng, đến nay đã di căn giai đoạn cuối. Gần một năm nay, nhà văn Nguyễn Khắc Phục và gia đình đã chiến đấu kiên cường với bạo bệnh, cũng đồng nghĩa với cạn kiệt về sức lực và tài lực”.

Lâu nay, nhiều thân hữu đã đến thăm hỏi và giúp đỡ bằng nhiều cách, nhưng chi phí thuốc men chữa bệnh không nhỏ. Và đây chính là lý do để nhóm bạn bè của nhà văn  Nguyễn Khắc Phục tự khởi xướng "Quỹ hỗ trợ Nguyễn Khắc Phục" để kêu gọi bạn bè, bạn đọc gần xa đóng góp giúp đỡ với tinh thần "lá lành đùm lá rách".

Nhóm những người bạn của nhà văn khẳng định: Đây là quỹ thiện nguyện, do nhóm bạn hữu Nguyễn Khắc Phục tự ý lập ra trên cơ sở tự nguyện, không phải do Nguyễn Khắc Phục và gia đình hay bất cứ tổ chức nào.

Mục đích của quỹ là hỗ trợ một phần phí tổn chữa bệnh cho nhà văn Nguyễn Khắc Phục.

Nhà báo Nguyễn Quang Dy được nhóm ủy nhiệm làm chủ tài khoản. Mọi khoản chi phải được 2 người duyệt: Trần Nhương (trưởng nhóm) và Nguyễn Quang Dy (chủ tài khoản). Hàng quý, thu/chi sẽ được bạch hóa và công khai trên trang cá nhân của nhà thơ Trần Nhương (trannhuong.net).

Được biết, lúc còn khỏe mạnh và miệt mài lao động, cống hiến cho nghệ thuật, nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã dành không nhỏ số nhuận bút làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thiếu may mắn.

Hiền Nguyễn

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại