Di sản tư liệu thế giới hút khách tham quan
Thứ Hai, ngày 16/05/2016 - 16:39

(Tổ Quốc)- Triển lãm "Di sản tư liệu thế giới ở Việt Nam" thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, nhà nghiên cứu.

Triển lãm “Di sản tư liệu thế giới ở Việt Nam” bắt đầu từ hôm nay 16/5, tại Đại Nội Huế đã thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của đông đảo khách du lịch và nhà nghiên cứu, người dân…

Di sản tư liệu thế giới hút khách tham quan - ảnh 1

Mộc bản triều Nguyễn (ảnh minh họa)

Triển lãm "Di sản tư liệu thế giới ở Việt Nam" lần này giới thiệu một cách tổng quan về giá trị của bốn di sản tư liệu, bao gồm Mộc bản triều Nguyễn; Bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê-Mạc (1442-1779); Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (tỉnh Bắc Giang) và Châu bản triều Nguyễn - đây đều là những di sản đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam.

Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009; hiện tại số mộc bản này đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV - Đà Lạt, Lâm Đồng.

Di sản tư liệu thế giới hút khách tham quan - ảnh 2

Sau Mộc bản triều Nguyễn, Bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê- Mạc (1442-1779) đã được đưa vào Danh mục Di sản tư liệu thế giới vào ngày 27/7/2011 (trước đó, di sản này đã được ghi danh là di sản tư liệu trong chương trình Di sản ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày 9/3/2010).

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (tỉnh Bắc Giang) được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày 16/5/2012.

Ngày 14/5/2014, Châu bản triều Nguyễn cũng được công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết: Di sản tư liệu thế giới (còn gọi là Chương trình ký ức thế giới) được UNESCO khởi xướng từ năm 1992 xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng về việc bảo tồn và tiếp cận những di sản tài liệu quý hiếm có nguy cơ bị xâm hại và mai một ở nhiều nước và nhiều khu vực trên thế giới.

Chương trình nhằm ghi nhận các di sản văn hóa thuộc dạng tư liệu trên thế giới, đó có thể là cuốn sách, bộ phim, bức ảnh, giọng nói (băng ghi âm) hoặc có thể là bút tích, bản thảo...

Tại triển lãm cũng giới thiệu thêm ba "di sản tiềm năng" là thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, Mộc bản Phật giáo Huế và Mộc bản trường Phúc Giang- Hà Tĩnh đang trong quá trình xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO tiếp tục công nhận là di sản tư liệu Thế giới.

Cho đến thời điểm này Thừa Thiên-Huế đã có bốn di sản mang tầm thế giới: quần thể kiến trúc Cố đô Huế, nhã nhạc cung đình, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn. Nếu di sản thơ văn chữ trên kiến trúc cung đình Huế được công nhận thì Cố đô Huế sẽ có di sản thứ năm được vinh danh./.

Hồng Hà (tổng hợp) 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại