Dự thảo Nghị định Triển lãm: Cần bám sát thực tiễn
Thứ Ba, ngày 28/06/2016 - 17:29

(Tổ Quốc)- Ngày 28/ 6, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tổ chức Hội thảo “Nghị định về hoạt động triển lãm”.

Nhằm lấy ý kiến xây dựng dự thảo Nghị định về hoạt động Triển lãm văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao, sáng 28/6, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội thảo “Nghị định về hoạt động triển lãm”.

Dự thảo Nghị định Triển lãm: Cần bám sát thực tiễn - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên yêu cầu, các địa phương từ đặc thù hoạt động của mình cần đóng góp những ý kiến để Nghị định bám sát thực tiễn

Bất cập trong quản lý

Theo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, triển lãm văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao đang có xu hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng, nội dung và hình thức. Nếu như năm 2013 cả nước có 499 cuộc triển lãm, thì năm 2014 con số này là 589 cuộc và 2015 là 594 cuộc.

Bên cạnh mặt tích cực, hoạt động triển lãm với con số, loại hình ngày càng gia tăng cũng bộc lộ nhiều bất cập, đặc biệt khi hành lang pháp lý quản lý còn nhiều khoảng trống. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, Trưởng Ban soạn thảo Nghị định nhấn mạnh: “Bây giờ nở rộ các triển lãm: triển lãm ô tô, xe máy, nông nghiệp, thủy sản, báo chí, thơ văn…. Không chỉ Bộ, ngành mà cả các tổ chức, cá nhân cũng tổ chức triển lãm ngày càng nhiều. Đường biên ngày càng rộng mở đó đặt ra yêu cầu phải sớm có một Nghị định quản lý để hoạt động này đi vào nề nếp, đúng Luật”.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, hiện nay tham gia hoạt động triển lãm  không chỉ có các Bộ, Ban, ngành mà có sự tham gia ngày càng nhiều của  các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Trong quá trình hội nhập quốc tế, song song với sự gia tăng các triển lãm mang danh nghĩa quốc gia, quảng bá hình ảnh Việt Nam thì cũng xuất hiện không ít triển lãm chất lượng thấp, không đạt yêu cầu. Có những triển lãm nội dung  phản cảm gây bức xúc trong xã hội.

“Lâu nay những quy định về quản lý hoạt động triển lãm mới chỉ dừng ở phạm vi các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh chứ chưa  bao quát được toàn bộ với rất nhiều hoạt động, loại hình triển lãm khác. Nếu không bổ sung, ban hành những văn bản quy định về hoạt động triển lãm thì việc tổ chức và quản lý sẽ vô vàn khó khăn…”- ông Vi Kiến Thành khẳng định.

Dự thảo Nghị định có 5 chương, 23 điều và 6 mẫu văn bản kèm theo. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Minh Thái – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ VHTTDL) thì dự thảo Nghị định có khá nhiều Chương, Điều có nội dung trùng lặp. “Như chương II về Quy trình tổ chức triển lãm hoàn toàn không cần thiết, nội dung đã được quy định khá rõ ở các Chương, Điều khác. Ngoài ra, một số điều khoản của Nghị định dự thảo cần gọn lại, dễ triển khai thực hiện”. Ông Thái ví dụ: Điều 10 (Chương II) quy định việc Gửi hồ sơ xin xấp phép hoặc văn bản Thông báo đến cơ quan thẩm quyền đang trùng với điều 15 (Chương III) Thủ tục gửi hồ sơ cấp phép.

Cụ thể hơn, bà Hàn Ngọc Trang, đại diện Sở VHTTDL Hải Phòng cho rằng, ở điều 10 của Dự thảo Nghị định quy định đơn vị tổ chức triển lãm phải gửi hồ sơ đến cơ quan cấp phép trước 10 ngày tổ chức Khai mạc Triển lãm. Theo bà Trang, thời gian này, không đủ để đơn vị cấp phép thẩm định hồ sơ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thành Sy – Đại diện Sở VHTT Quảng Ninh đưa ra dẫn chứng “Ở địa phương hầu hết các cuộc triển lãm đều do UBND tỉnh đứng ra chỉ đạo và tổ chức, vậy có cần phải thực hiện đúng quy trình xin giấy phép hay không? Vì nếu phải xin thì sẽ rất bất cập vì theo quy định gửi hồ sơ trước 10 ngày, trong khi hầu hết các cuộc triển làm thì cận ngày khai mạc triển lãm mới duyệt xong nội dung nên thời gian này không khả thi. Mặt khác, hình thức tuyên truyền cổ động có nên đưa vào phạm vi điều chỉnh Nghị định?”.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đánh giá, về câu chữ dự thảo Nghị định còn “rườm rà”, nhiều điểm chưa hợp lý khi áp dụng thực tế.

Dự thảo Nghị định Triển lãm: Cần bám sát thực tiễn - ảnh 2

Không nên tách Mỹ thuật, Nhiếp ảnh khỏi Nghị định

Theo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, các hoạt động Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, di vật, cổ vật, bảo vật, thương mại, khoa học, công nghệ, xuất bản phẩm không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Nghị định này. Nghị định chỉ điều chỉnh các hoạt động triển lãm trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và nghệ thuật. Triển lãm Nhiếp ảnh và Mỹ thuật đã có quy định riêng trong Thông tư về các lĩnh vực này. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng, nên đưa các hoạt động triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh vào trong Nghị định để thống nhất trong quản lý.

Theo ông Phan Tiến Dũng – Giám đốc Sở VHTTDL Thừa Thiên Huế Huế cho biết: “Mỗi năm Thừa Thiên Huế tổ chức hơn 100 cuộc triển lãm, trong đó có khoảng hơn 10 triển lãm quốc tế, tất cả đều do UBND tỉnh cấp phép theo quy định chung. Nếu dự thảo Nghị định loại bỏ một số loại hình phạm vi sẽ bị co hẹp. Ngoài ra, cần phân rõ triển lãm nào được cấp phép ở phạm vi quốc gia, phạm vi cấp tỉnh”.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Đơn cử, nếu như 3 địa phương kết hợp tổ chức triển lãm lần lượt tại từng điểm thì Bộ VHTTDL hay tỉnh cấp phép? Nếu như là Bộ thì tháng nào cũng chạy ra xin phép sẽ rất phức tạp. Bên cạnh đó, các loại hình như nghệ thuật sắp đặt, video art của các đoàn quốc tế biểu diễn trong các kỳ festival sẽ được xếp vào loại hình nghệ thuật nào? Nghệ thuật biểu diễn hay triển lãm, điều này cần làm rõ”.

Còn theo ông Trịnh Hoàng Tân đại diện Sở VHTTDL Quảng Trị lại phân tích “Ở các địa phương hiện nay thường kết hợp tổ chức kết hợp triển lãm với hội chợ, ở đó bao gồm cả mỹ thuật, nhiếp ảnh, sản phẩm âm nhạc… Vậy việc cấp giấy phép có nên tách ra hay không? Nếu tách ra thì để tổ chức một hội chợ mà cần phải có đến 3, 4 giấy phép sẽ  hết sức nhiêu khê”.

Thứ trưởng Vương Duy Biên yêu cầu, các địa phương từ đặc thù hoạt động của mình cần đóng góp những ý kiến để Nghị định bám sát thực tiễn.

Trong tuần tới, Hội thảo sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh để lấy ý kiến các cơ quan quản lý khu vực phía Nam. Nghị định sẽ được hoàn thiện và trình Chính phủ vào tháng 10/2016./.

Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại