Giải thưởng uy tín của Nhật Bản vinh danh NTK Minh Hạnh
Thứ Ba, ngày 07/07/2015 - 21:58

(Toquoc)- Ngày 7/7, Ủy Ban giải thưởng Fukuoka (Nhật Bản) đã tổ chức lễ trao giải thưởng uy tín này cho Nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh. Bà được vinh danh ở hạng mục giải thưởng Nghệ thuậ và Văn hóa thuộc Giải thưởng Fukuoka 2015.

Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái, Phó Thị trưởng Thành phố Fukuoka Sadakari Atsuhito.

Được biết, NTK Minh Hạnh là một trong 3 cá nhân xuất sắc ở châu Á vinh dự được nhận Giải thưởng Fukuoka 2015, được bình chọn từ 200 ứng viên ưu tú thuộc nhiều lĩnh vực. Hai cá nhân còn lại đến từ Ấn Độ và Myanmar.

Giải thưởng uy tín của Nhật Bản vinh danh NTK Minh Hạnh  - ảnh 1

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka 2015

NTK Minh Hạnh là nhà thiết kế tiêu biểu của ngành thời trang Việt Nam. Bà là một trong số ít các NTK dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa đặc trưng của nước mình để sáng tạo ra những kiểu mẫu hiện đại, dung hòa tà áo dài truyền thống với kiểu mẫu thêu tay và vải dệt của dân tộc thiểu số. Bà đã tự mình xây dựng và tổ chức các buổi trình diễn thời trang trên thế giới để giới thiệu vẻ đẹp của Việt Nam. Bà còn tích cực tham gia đào tạo các nhà thiết kế trẻ và khai thác mở rộng thị trường, có sự đóng góp to lớn cho sự phát triển nền văn hóa thời trang.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã tuyên dương những đóng góp tích cực của NTK Minh Hạnh đối với văn hóa Việt Nam, đặc biệt là chiếc áo dài truyền thống. Ông nhận định: “Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực thời trang, NTK Minh Hạnh còn đóng góp nhiều cho văn hóa nghệ thuật VIệt Nam, đồng thời có nhiều nỗ lực trong việc quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài”. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng cho rằng, sự kiện NTK Minh Hạnh được nhận giải thưởng uy tín của Nhật Bản còn góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Ra đời vào năm 1990, giải thưởng Fukuoka đã được khai sinh để vinh danh những đóng góp tiêu biểu cho các cá nhân/tổ chức trong việc bảo tồn và phát triển sáng tạo sự đa dạng và độc đáo của văn hóa châu Á. Mục đích nhằm nhấn mạnh và tăng cường nhận thức về những giá trị của văn hóa châu Á cũng như thiết lập một khuôn khổ rộng lớn và học hỏi lẫn nhâu giữa các công dân châu Á. 25 năm qua, giải thưởng uy tín này đã được trao cho 99 gương mặt tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực chuyên biệt, trong đó có Giáo sư sử học Phan Huy Lê của Việt Nam./.

Thảo Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại