Giới thiệu “Hồi ký chiến tranh” của Tướng Charles de Gaulle
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 10:25

(Tổ Quốc)- Độc giả Việt Nam bên cạnh được cầm trên tay cuốn sách “Hồi ký chiến tranh” của Tướng Charles de Gaulle - Pháp, còn có cơ hội được bàn luận hiểu sâu hơn về cuốn sách thông qua buổi tọa đàm tại Hà Nội.

Giới thiệu “Hồi ký chiến tranh” của Tướng Charles de Gaulle - ảnh 1

Hồi ký chiến tranh là bộ sách gồm 3 tập của của tướng Charles de Gaulle. Bộ sách là những tâm sự chân thành của tướng Charles de Gaulle về con đường ông đã trải qua để vực dậy nước Pháp. Qua ngòi bút bậc thầy, hiện thân của nền văn học hiện đại Pháp, chúng ta cảm nhận được lòng yêu nước sắt son của de Gaulle, sự đơn độc mà ông đã trải qua khi những dự đoán, phân tích và đề xuất thống thiết của ông nhà nước đều bị chối bỏ, nỗi gian truân và cả sự thất vọng trong những ngày tha hương. Với những ảnh hưởng lớn về tư tưởng mà ông đã để lại trên chính trường nước Pháp cho đến ngày nay, cuốn sách này là một kho tư liệu quý nhằm diễn giải những lý do đằng sau những hành động của vị tướng đồng thời cũng là một vị chính khách tài ba này.

Ngay sau khi xuất bản, bộ sách thành công vang dội tại Pháp, được công nhận là cuốn sách kinh điển trong nền văn học hiện đại Pháp và từng được đề cử giải thưởng Nobel Văn học năm 1963.

Tập 1 có tựa đề Tổ quốc gọi tên được xuất bản năm 1954, năm kết thúc chiến tranh Đông Dương. Mới đây, tập 1 của cuốn sách đã được dịch ra tiếng Việt bởi NXB Thế giới.

Nhân dịp này, sẽ diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: Hồi ký chiến tranh của Charles de Gaulle vào ngày 16/5 tại Trung tâm văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội với sự tham gia của các diễn giả: Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Pierre Journoud, giáo sư sử học hiện đại tại trường Đại học Paul-Valéry Montpellier và GS.TS Nguyễn Văn Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Quốc gia.

Buổi tọa đàm sẽ là dịp bàn về “cuộc phiêu lưu tập thể lớn nhất thế kỷ của Pháp và cuộc đấu tranh kiên trì của một người nổi loại xuất trúng để vực nước Pháp đứng lên từ vực sâu, đem lại chiến thắng vẻ vang cho cường quốc Pháp” (Jean-Louis Crémieux-Brilhac).

Hà Anh (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại