Hà Nội triển khai bảo tồn cổng Morocco
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 11:05

(Tổ Quốc)- Cổng Morocco ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội do những hàng binh người Morocco xây dựng, hiện đang được TP. Hà Nội triển khai bảo tồn nhằm thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia.

Cổng Morocco trước đó đã được bảo tồn một lần, hiện nay, theo đề nghị của Đại sứ quán Morocco và Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, TP. Hà Nội chỉ đạo ngành văn hóa tiếp tục tu bổ cổng Morocco.

Hà Nội triển khai bảo tồn cổng Morocco - ảnh 1
Cổng Morocco ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội

Phương án bảo tồn đưa ra là bảo tồn tại chỗ, xây gạch lát nền, trồng hàng cây phân cách cổng, tôn tạo lại đường, cảnh quan xung quanh. Sau khi tu bổ, Thành phố sẽ giao cho chủ nhân khu đất tiếp tục gìn giữ, trông coi cổng Morocco. Phương án này đã được thống nhất với Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, TP. Hà Nội và Cục Di sản (Bộ VHTTDL).

Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954), hàng nghìn binh lính là người Morocco, Nam Tư, Algeria... chiến đấu trong đội ngũ binh lính Pháp đã chạy sang quân đội Việt Nam. Những hàng binh này được Việt Nam đối xử nhân đạo. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo thành lập Nông trường Việt-Phi tại Ba Vì, tiếp nhận hơn 300 hàng binh và tuyển hơn 100 công nhân Việt Nam để khai hoang, nuôi bò sữa, trồng trọt. Trong số các hàng binh này, nhiều người đã lấy vợ là người Việt Nam. Trong thời gian ở đây, họ đã xây dựng một số công trình, trong đó có chiếc cổng mang dấu ấn của người Morocco.

Hơn nửa thế kỷ qua, nhiều công trình bị phá hủy, chỉ còn nguyên vẹn chiếc cổng Morocco. Cổng này nằm trên đất của gia đình anh Nguyễn Văn Thành, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì.

Mặc dù những hàng binh đã về với đất nước họ từ lâu, nhưng chiếc cổng Morocco như một kỷ vật về những tình cảm của họ với Nông trường Việt-Phi, với đất nước, con người Việt Nam và là biểu tượng cho tình đoàn kết, tinh thần nhân văn giữa Việt Nam và Morocco.

Chính phủ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại